Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Thống kê ngành thương mại điện tử

Thống kê ngành thương mại điện tử

Doanh thu của mảng bán lẻ trực tuyến hiện nay chỉ bằng 1-3% so với tổng doanh thu bán lẻ toàn thị trường. Do đó, “miếng bánh” thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn còn rất lớn và khá hấp dẫn.

Tỉ lệ dân số VN có truy cập Internet lên đến khoảng 36 triệu người, chiếm khoảng 39% tổng số dân (khoảng 92 triệu người), theo công bố mới nhất từ Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (VECITA), Bộ Công thương năm 2014

Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Thống kê và Nielsen, thị trường bán lẻ là thị trường  phát triển nhất trong những năm gần đây đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cao nhất trong khu vực (23%).

Báo cáo Thương mại Điện tử 2013 của Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin dự báo thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2015 sẽ đạt doanh số tới 4,3 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2013.

Dù chưa thể định hình ngay cục diện của thị trường bán lẻ, nhưng với nhiều thương vụ lớn đã diễn ra năm 2014 cùng với chiến lược đầu tư của các tập đoàn, hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động cho ngành bán lẻ.

ho-so-nganh-thuong-mai-dien-tu-2014

Công ty cổ phần Sen Đỏ (chủ quản Sendo.vn) trực thuộc Tập đoàn FPT đã mua lại một trong nhữngsàn giao dịch TMĐT hàng đầu Việt Nam 123mua.vn của Công ty Cổ phần VNG với giá trị thương vụ ước tính khoảng 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó Sen Đỏ cũng công bố thương vụ hợp tác đầu tư chiến lược với 3 tập đoàn dịch vụ internet hàng đầu Nhật Bản, bao gồm: SBI Holdings, Econtext ASIA, BEENOS.

Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam đã khởi động dự án Vin-Ecom để khai thác thị trường thương mại điện tử màu mỡ này. Tuy nhiên cho đến nay những thông tin về sản phẩm của Vin-Ecom vẫn còn rất ít.

Mảng thương mại điện tử của VCCorp – có tên riêng là Khối Zamba với nhiều sản phẩm như Rongbay.com, Enbac.com, Muare.vn, Muachung.vn, SohaPay.com, chonmon.vn, Eat.vn, Suma.vn và các dự án mới đang trong quá trình phát triển, với lượng khách hàng lên tới hơn 12 triệu và số giao dịch chiếm 30% tổng khối lượng giao dịch TMĐT trên thị trường.

Lazada.vn và Zalora.vn thuộc Rocket Internet (Đức) cũng đang phát triển nhanh chóng. cả 2 thương hiệu này đều nhận được mức đầu tư khủng trong vòng gọi vốn gần nhất, Lazada là 250 triệu USD từ Temasek Holdings (Singapore), còn Zalora là 112 triệu USD từ nhóm đầu tư tư nhân Access Industries (Mỹ).

Theo một vài nguồn tin, những ông trùm TMDT nước ngoài cũng đang có kế hoạch tấn công vào thị trường trong nước bao gồm Rakuten (Nhật Bản), Alibaba (Trung Quốc) và Amazon (Mỹ).

2014 cũng là năm đầu tiên Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam tổ chức Ngày Mua sắm trực tuyến (hay còn gọi là Online Friday) sẽ được tổ chức thường niên vào ngày Thứ Sáu đầu tiên của tháng 12 hàng năm đã thu hút trên 1000 doanh nghiệp tham gia.

Trên cơ sở khảo sát những người sống tại Việt Nam và có khả năng sử dụng Internet, Google nhận thấy có 44% số người online chưa bao giờ mua hàng trực tuyến có mong muốn mua hàng trên mạng trong 12 tháng tới. Đặc biệt, cũng giống như trong báo cáo năm 2013, quần áo vẫn là mặt hàng được nhiều người dùng lựa chọn trong lần mua online đầu tiên của mình, tiếp theo là điện thoại, đồ điện tử… Nguyên nhân bởi quần áo là mặt hàng có giá trị không quá cao, mẫu mã đa dạng và có thị hiếu vô cùng lớn

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-2

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-3

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-4

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-5-650x372

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-7

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-9

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-10

Tại Việt Nam, việc mua hàng qua thiết bị di động vẫn còn chưa phổ biến với chỉ 16% số người trả lời là mua hàng qua thiết bị này. Điều này làm mất nhiều cơ hội với các doanh nghiệp thương mại điện tử ở Việt Nam bởi hiện nay rất nhiều đơn vị đang phát triển những website phiên bản di động. Ngoài ra, người tiêu dùng hiện nay vẫn thích thanh toán bằng tiện mặt hơn các loại hình khác. Tức là họ chỉ quyết định trả tiền nếu được nhận hàng hóa trong tay.

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-11Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-12

Thong-ke-hanh-vi-mua-sam-truc-tuyen-cua-nguoi-dung-Viet-13-650x395

Sân chơi trực tuyến không chỉ dành cho các công ty lớn. Người dùng internet ngày càng có xu hướng dùng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin sản phẩm, dịch vụ và tìm đến trang web thông qua công cụ tìm kiếm. Các cửa hàng với sản phẩm chuyên dụng nếu biết cách tiếp thị trực tuyến hiệu quả sẽ tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình với chi phí thấp. Các phương cách đang thông dụng hiện nay là sử dụng kỹ thuật tối ưu hoá công cụ tìm kiếm giúp trang web công ty hoặc sản phẩm công ty có được thứ cao ở trang kết quả tìm kiếm, hoặc sử dụng các phương cách quảng cáo trực tuyến như marketing liên kết, quảng cáo banner. Vì phục vụ một số lượng khách hàng chuyên biệt, các cửa hàng có lợi thế hiểu rõ nhu cầu, tâm lý và hành vi của khách hàng, từ đó có chính sách chào hàng và chăm sóc khách hàng phù hợp.

ke-thong-tri-ban

Báo cáo khảo sát cho phụ nữ và những người trong độ tuổi 35-44 vẫn là những người thường mua sắm trực tuyến nhiều nhất. Đây là nhóm có xu hướng mua nhiều mặt hàng hơn và đi mua sắm nhiều hơn các nhóm khác.

Tỷ lệ người Việt Nam mua sắm trực tuyến trong vòng ba tháng, từ tháng 10 đến 12-2014, đã tăng từ 68,4% lên 80,2%. Với mức tăng như vậy, Việt Nam đạt mức gia tăng tỷ lệ người sử dụng thương mại điện tử cao thứ hai trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Malaysia với 14,4 điểm phần trăm (từ 70% lên 84,4%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *