Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Tìm hiều về marketing và sale

Tìm hiều về marketing và sale

Một khi bạn đã hoàn thành phần dịch vụ hoặc sản phẩm trong bản kế hoạch của bạn, phần tiếp theo của kế hoạch kinh doanh nên tập trung vào chiến lược tiếp thị và quản lý bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Marketing là quá trình tạo ra khách hàng, và khách hàng chính là mạch máu của doanh nghiệp của bạn. Trong phần này, điều đầu tiên bạn muốn làm là xác định chiến lược tiếp thị của bạn. Không phải chỉ có cách duy nhất để tiếp cận một chiến lược tiếp thị; chiến lược của bạn nên là một phần của một quá trình kinh doanh, đánh giá liên tục và duy nhất cho công ty của bạn. Tuy nhiên, có những bước thông thường bạn có thể làm theo sẽ giúp bạn suy nghĩ thông qua các hướng và chiến thuật bạn muốn sử dụng để thúc đẩy bán hàng và duy trì lòng trung thành của khách hàng.

Một chiến lược tiếp thị tổng thể bao gồm bốn chiến lược khác nhau:

  • Chiến lược thâm nhập thị trường.
  • Một chiến lược tăng trưởng. Chiến lược này để xây dựng doanh nghiệp của bạn có thể bao gồm: một chiến lược nội bộ như thế nào để tăng nguồn lực con người bạn, một chiến lược mua lại một doanh nghiệp khác, một chiến lược nhượng quyền thương mại, một chiến lược ngang nơi bạn sẽ cung cấp cùng một loại sản phẩm đến người dùng khác nhau, hay một chiến lược dọc của nơi bạn sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm tương tự nhưng sẽ cung cấp cho họ ở các cấp độ khác nhau của các chuỗi phân phối.
  • Các kênh của chiến lược phân phối. Lựa chọn các kênh phân phối gốc, một lực lượng bán hàng nội bộ, các nhà phân phối, hoặc bán lẻ.
  • Chiến lược truyền thông. Làm thế nào thì bạn sẽ tiếp cận khách hàng của bạn? Thông thường kết hợp của các chiến thuật sau đây làm việc tốt nhất: chương trình khuyến mãi, quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân, và các vật liệu in như tờ rơi, catalog, tờ rơi, v.v

Sau khi bạn đã phát triển một chiến lược tiếp thị toàn diện, sau đó bạn có thể xác định chiến lược bán hàng của bạn. Điều sau này bao gồm làm thế nào bạn có kế hoạch để thực sự bán sản phẩm của bạn.

Chiến lược bán hàng tổng thể của bạn nên bao gồm hai yếu tố chính:

  • Một chiến lược lực lượng bán hàng. Có bao nhiêu nhân viên bán hàng bạn sẽ tuyển dụng cho lực lượng bán hàng của bạn? bạn sẽ sử dụng loại chiến lược tuyển dụng gì? Làm thế nào bạn sẽ đào tạo lực lượng bán hàng của bạn? xác định mức lương cho lực lượng bán hàng của bạn?
  • Khi bạn xác định chiến lược bán hàng của bạn, điều quan trọng là bạn biến kế hoạch trên giấy thành hoạt động thực tế. Một khi bạn đã có được danh sách các khách hàng tiềm năng, bạn cần phải ưu tiên các địa chỉ liên lạc, chọn hàng tiềm năng với khả năng cao nhất để tiếp cận đầu tiên.

Tiếp theo, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài chính cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần phải hoàn thành các phần tiếp theo của kế hoạch của bạn  về Kinh phí yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *