Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / TOP 5 NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC LỚN NHẤT VIỆT NAM

TOP 5 NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC LỚN NHẤT VIỆT NAM

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, chiếm thị phần lớn và nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng là 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng trung ương của Việt Nam trực thuộc Chính phủ Việt Nam. Là cơ quan đảm trách việc phát hành tiền tệ, quản lý tiền tệ và tham mưu mọi chính sách liên quan đến tiền tệ cho Chính phủ Việt Nam như: Vấn đề phát hành tiền tệ, chính sách về lãi suất, chính sách tỷ giá…

Thông thường, ngân hàng Nhà nước thường được chia ra làm 2 loại: Ngân hàng chính sách và ngân hàng nhà nước có đóng cổ phần. Trải qua quá trình phát triển, những ngân hàng này ngày càng khẳng định vị thế và sức mạnh cho sự phát triển ngành tài chính, tiền tệ của Việt Nam. Vậy đó là những ngân hàng nào? Hãy cùng điểm qua top 5 ngân hàng nhà nước phát triển nhất ở nước ta hiện nay.

1. Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank)

 • Tên giao dịch: Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank

 • Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Swift code: ICBVVNVX

Lịch sử hình thành ngân hàng Công thương Việt Nam:

Cái tên đầu được nhắc đến trong top 5 ngân hàng nhà nước phải kể đến VietinBank, đây là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chính thức hoạt động từ những năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Với sứ mệnh là ngân hàng số 1 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, VietinBank đang mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tài chính hiện đại với nhiều tiện ích, đảm bảo được tiêu chuẩn quốc tế.

Đây cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có chi nhánh tại châu Âu và được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000. Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển ngân hàng Vietinbank đã khẳng định mình là một đối tác tin cậy của cá nhân và tổ chức tại Việt Nam.

Những bước phát triển mà ngân hàng VietinBank đã đạt được:

Hệ thống ngân hàng đang ngày càng phát triển trên toàn quốc với hơn 155 chi nhánh và 1.000 phòng giao dịch.

Đã xây dựng được 9 công ty hạch toán và 5 đơn vị sự nghiệp.

VietinBank đang không ngừng nỗ lực để trở thành ngân hàng có quy mô lớn với hiệu quả hoạt động tốt nhất Hệ thống Ngân hàng Việt Nam vào năm 2020. Tiếp tục tăng trưởng kinh doanh có chọn lọc, hiệu quả, bền vững. Tăng cường hiệu quả hoạt động ngân hàng và công ty con, công ty liên kết; cải thiện năng suất lao động, quản trị hiệu quả chi phí.

Là ngân hàng tiên phong trong những ứng dụng công nghệ hiện đại và thương mại áp dụng điện tử trong nước, cùng với rất nhiều thành tựu khác đã đạt được Vietcombank vẫn đang ngày càng chứng tỏ được tiềm lực của bản thân trong nền kinh tế.

5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam

Một góc Phòng giao dịch Ngân hàng Vietinbank

>>Xem thêm: Thời gian và giờ làm việc của ngân hàng Vietinbank vào thứ 7 để có thể đến ngân hàng giao dịch vào những thời gian thuận tiện nhất cho cả 2 bên

2. Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank

 • Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội

 • Swift code: VBAAVNVX

Lịch sự phát triển của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam:

Hệ thống ngân hàng nhà nước tiếp theo nằm trong top 5 là AgriBank. Agribank chính thức đi vào hoạt động từ năm 1988 với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam, sau đó đến năm 1996 chính thức đổi tên là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Năm 2010 vinh dự nằm trong top 10, 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Đến nay, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có 2300 chi nhánh, văn phòng giao dịch trên toàn quốc và đang không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Định hướng phát triển hiện nay:

Hoàn thành xuất sắc các chương trình, chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong thời điểm tái cơ cấu.

Triển khai một cách có hiệu quả những chính sách tiền tệ theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, đảm bảo phát triển bền vững.

Đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được tối đa các nhu cầu của khách hàng, luôn giữ vai trò chủ lực trong sự phát triển của nền tài chính Việt Nam.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống nghiệp vụ, quản trị điều hành.

Đồng thời, tiếp tục là Ngân hàng đi đầu dẫn dắt thị trường, góp phần ổn định lãi suất, chủ động tham gia cùng các Bộ, Ngành, địa phương triển khai các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen và không ngừng đẩy mạnh phát triển công nghệ, giải pháp thanh toán để hỗ trợ tối đa cho người dân.

5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam

Trụ sở chính ngân hàng Agribank tại Hà Nội

>Xem ngay: Thời gian và giờ làm việc của ngân hàng Agribank

3. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV

 • Địa chỉ: Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Swift code: BIDVVNVX

Lịch sử phát triển ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam:

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 26/04/1957 với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Kiến Thiết Việt Nam.

Là một trong top những ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiện ích, có rất nhiều đóng góp trong việc mang lại sự phát triển chung của cộng đồng.

Đến nay, BIDV đã có khoảng 180 chi nhánh và hơn 1822 điểm ATM với 15.962 POS tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước.

Đã có mặt tại một số quốc gia như Lào, Campuchia, Nga,… cùng khá nhiều các công ty liên doanh nước ngoài.

Định hướng phát triển hiện nay:

BIDV luôn chú trọng vào công tác đổi mới và ứng dụng công nghệ thông tin vào các công tác quản trị điều hành và phát triển dịch vụ ngân hàng ngày càng chất lượng hơn.

Đối với khách hàng: BIDV luôn cam kết mang đến những chất lượng dịch vụ tốt nhất và đảm bảo chịu trách nhiệm đến cuối cùng về sản phẩm đã cung cấp cho khách hàng.

Với các đối tác chiến lực: BIDV luôn sẵn sàng thực hiện tiêu chí “chia sẻ cơ hội – hợp tác thành công”.

Đối với cán bộ nhân viên: Luôn thực hiện phương châm “mỗi cán bộ là một thế mạnh cạnh tranh”.

5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam

Một góc Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV

>>Xem thêm: thời gian làm việc của ngân hàng BIDV vào thứ 7

4. Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB

 • Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Swift code: BFTVVNVX

Lịch sự hình thành và phát triển:

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ năm 1963, là ngân hàng thương mại đầu tiên được nhà nước thực hiện cổ phần hóa.

Qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank đã có rất nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, tạo được nhiều ảnh hưởng trong cộng đồng tài chính toàn cầu.

Một số thành tựu mà Vietcombank đã đạt được:

Là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với trên 14000 cán bộ, hơn 460 chính nhánh và phòng giao dịch trong và ngoài nước.

Là ngân hàng nhiều năm liên tiếp được vinh dự nhận danh hiệu “Thương hiệu mạnh Việt Nam”

Năm 2017, được trao tặng giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam” cùng với rất nhiều các giải thưởng quan trọng khác.

Trong giai đoạn mới, Vietcombank đã đề ra tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đến năm 2025 giữ vững vị trí là ngân hàng số 1 Việt Nam. Là một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu, có đóng góp lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

5. Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

 • Tên giao dịch:  Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank – Sacombank

 • Địa chỉ: 266 – 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP. HCM.

 • Swift code: SGTTVNVX

Lịch sử phát triển của ngân hàng Sài Gòn thương tín:

Là một trong những ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam hiện nay, được chính thức hoạt động từ những năm 1991.

Đến năm 2012, Sacombank đã sở hữu số vốn điều lệ là 14.176 tỷ đồng và được coi là ngân hàng thương mại cổ phần có số vốn điều lệ nhiều nhất Việt Nam hiện nay.

Định hướng phát triển:

Với khách hàng: Luôn mang đến các sản phẩm và dịch vụ tài chính tốt nhất.

Với khách hàng là các tổ chức: Gồm các gói dịch vụ về tài khoản tiền gửi, sản phẩm cho khách hàng vay,…

Ngoài ra còn rất nhiều các dịch vụ khác như huy động các nguồn vốn ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, vay vốn dành cho các tổ chức tín dụng khác,….

Như vậy, hiện nay top 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam gồm Ngân hàng Công Thương Việt Nam(Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam(Agribank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam(BIDV), Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam(Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín(Sacombank).

Đây là top 5 ngân hàng Nhà nước có dịch vụ tốt nhất và luôn mang đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *