Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Từ kẻ vô gia cư, thất nghiệp đến triệu phú xà phòng handmade

Từ kẻ vô gia cư, thất nghiệp đến triệu phú xà phòng handmade

Quyết định đến California để tìm kiếm cơ hội việc làm, Dennis không ngờ rằng, chính tại nơi đây, anh đã gây dựng nên cơ ngơi hoành tráng của riêng mình.

Cuộc sống bế tắc sau khi tốt nghiệp

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Cộng đồng Massasoit tại Massachusetts, Mỹ, Dennis Anderson rơi vào cảnh thất nghiệp, vô gia cư vô cùng đáng thương.

Để duy trì sự sống, anh nhận làm nhân viên thu ngân tại cửa hàng tiện lợi với mức lương ít ỏi, chỉ đủ để ăn 2 bữa qua ngày. Đó không phải những gì một sinh viên ngành dinh dưỡng học như anh mong muốn. Quá chán nản, Dennis đã rút hết 300 USD (khoảng 6,6 triệu đồng) trong tài khoản tiết kiệm, gói ghém hành lý, lên đường đến California.

Từ kẻ vô gia cư, thất nghiệp đến triệu phú xà phòng handmade - 1

Dennis trượt dài trong thất bại sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng cộng đồng Massasoit

Ngay khi đến nơi, Dennis ngậm ngùi nhận ra mình chỉ còn 40 USD (khoảng 880 nghìn đồng) để bắt đầu cuộc sống mới. Anh không dám ăn uống và ngồi lì trong chiếc xe hơi cũ nát, ngán ngẩm đợi từng ngày trôi qua.

Sau nhiều ngày nỗ lực nhưng không thể tìm được công việc ổn định, Dennis nhận làm bán thời gian tại một xưởng sản xuất dụng cụ. Số tiền lương tuy ít ỏi nhưng cũng giúp anh thuê được một căn phòng nhỏ để ở tạm và dự trữ một chút thức ăn trong nhà.

Mỗi ngày, ngoài 8 tiếng làm việc, anh đều dành thời gian nộp hồ sơ khắp nơi nhằm tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân mình. Nhưng may mắn dường như không mỉm cười với Dennis. Anh liên tục bị đánh trượt trong các kỳ phỏng vấn xin việc tại địa phương. Nhưng Dennis chưa từng có ý định bỏ cuộc. Anh vẫn liên tục kiếm tìm cơ hội và có niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bước ngoặt đổi đời

Cuộc đời Dennis đã thực sự thay đổi khi anh tìm thấy tình yêu của đời mình. Bạn gái anh là một cô nàng xinh đẹp, năng động, chủ sở hữu một cửa hàng trang sức trực tuyến trên trang Etsy.com. Trong quá trình giúp đỡ bạn gái kinh doanh, Dennis đã nảy ra ý tưởng bán xà phòng tự chế từ những nguyên liệu thiên nhiên như các loại dầu hữu cơ, khoáng chất không gây kích ứng…

Từ kẻ vô gia cư, thất nghiệp đến triệu phú xà phòng handmade - 2

Dennis Anderson say mê sáng tạo những sản phẩm của riêng mình

Trước đó, anh từng được học cách làm bánh xà phòng trong trường đại học nhưng chưa từng nghĩ đến việc sẽ kinh doanh những thành phẩm tự chế của riêng mình. Nghĩ là làm, Dennis sử dụng nốt 20 USD (tương đương 440 nghìn đồng) cuối cùng của mình để mua nguyên liệu, bắt tay vào làm những bánh xà phòng đầu tiên. Sau đó, anh chụp hình và đăng bán sản phẩm của mình trên mạng.

Dennis vô cùng sung sướng khi những sản phẩm của anh liên tục được đặt mua. Chỉ trong vài tháng, anh đã thu hồi vốn và tích lũy số tiền vừa đủ để bắt đầu việc kinh doanh nghiêm túc.

Nhận thức được tầm quan trọng của hình ảnh khi bán hàng trực tuyến, Dennis mạnh tay đầu tư một chiếc máy ảnh tốt. Những bức ảnh đẹp khiến doanh số bán hàng tăng lên chóng mặt. Anh thường xuyên phải thức đến 1 giờ sáng để soạn đơn hàng và tính toán doanh thu mỗi ngày.

Sự sáng tạo làm nên thành công

Vì những bánh xà phòng được chế tạo thủ công nên Dennis dễ dàng sáng tạo nên những mùi hương thú vị nhằm phục vụ các khách hàng khó tính. Một trong những loại bán chạy nhất được làm từ bia tươi. Ý tưởng này xuất phát từ yêu cầu của một bợm nhậu. Anh ta không chỉ muốn uống bia mà còn hi vọng sở hữu bánh xà phòng có mùi bia để thỏa mãn sở thích của bản thân. Sau khi chế tạo thành công, mặt hàng này đã được khách hàng đặc biệt yêu thích và liên tục cháy hàng tại cửa tiệm của Dennis.

Từ kẻ vô gia cư, thất nghiệp đến triệu phú xà phòng handmade - 3

Các sản phẩm tại cửa hàng trực tuyến của Dennis Anderson

Hiện tại, sau 7 năm bán hàng, cửa hàng trực tuyến của Dennis đã tiêu thụ hơn 570 nghìn sản phẩm với 100% phản hồi hài lòng từ khách hàng. Ngoài ra, công ty của anh cũng là đơn vị cung cấp xà phòng xuất khẩu cho hơn 50 nước, bao gồm Malaysia, Singapore, Pháp, Thụy Điển…

Những sản phẩm đặc biệt, được sản xuất từ các nguyên liệu như bia tươi, hương liệu thực phẩm…thường cháy hàng ngay khi vừa ra mắt. Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, Dennis thường phải làm việc 15 tiếng mỗi ngày, với sự giúp đỡ của các nhân viên và hoàn toàn không có ngày nghỉ trong suốt 7 năm kinh doanh.

Theo Linh Lê (Theo Huffingtonpost) (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *