Home / Hỏi Đáp / Tư vấn mở quán cafe?

Tư vấn mở quán cafe?

Hỏi:

Tôi năm nay 30 tuổi, đã có vợ và hai con. Hiện tại tôi đang làm trong một công ty nước ngoài với thu nhập từ lương hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, tôi rất đam mê kinh doanh, trước đây cũng từng kinh doanh quán cà phê và hàng ăn uống nhưng thất bại.

Hiện giờ, tôi đang có số vốn khoảng 100 triệu đồng và muốn tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn khong biết với số vốn này thì có thể kinh doanh lĩnh vực gì để có nguồn thu ổn định. Liệu tôi có nên nghỉ việc để kinh doanh lại mô hình cà phê hay không? Rất mong nhận được sự chia sẻ chân thành của tất cả độc giả.

Trả lời:

Trả lời 1: Xác định bắt đầu kinh doanh để có nguồn thu ổn định thì đã sai lầm rồi. Kinh doanh cần phải đam mê, nhiệt huyết, dám dương đầu với thất bại, phải chịu đựng được những lúc tưởng như là tồi tệ nhất. Xã hội bây giờ kiếm được một công việc ổn định trên 10tr như bạn cũng không phải dễ dàng gì, hơn nữa kinh tế hiện nay mặc dù có nhiều cơ hội, nhưng chỉ dành cho những người thực sự lanh lẹ giỏi kinh doanh và biết nắm bắt thời cơ. Bạn cần phải xác định được độ đam mê và sở trường của mình, tránh để mất tất cả.

Trả lời 2: Tôi cũng đã gặp 2 trường hợp là bạn tôi những người rất trẻ mở quán cafe và thất bại tại TPHCM. Cả 2 có thể nói là có số vốn gần giống với của bạn. Trường hợp 1 : nhắm vào khách hàng là sinh viên, mặt bằng nhỏ, kết hợp hát live với khả năng biết đánh đàn ghita, bất cứ ai cũng có thể lên hát -> nguyên nhân thất bại : mặt bằng không thu hút, ban ngày thì nóng, ban đêm thì chỉ được vài người yêu thích hát với đàn ghita. Trường hợp 2 : nhắm vào tất cả các khách hàng, ban ngày phục vụ dân văn phòng, ban đêm phục vụ dân xem đá banh, trường hợp này có thu nhập trừ đi chi phí ổn định hơn khoảng 8tr/tháng -> nguyên nhân bỏ kinh doanh cafe : thu nhập không đúng với yêu cầu, muốn phát triển thêm đòi hỏi kinh phí lớn hơn, tìm 1 mặt bằng lớn hơn. Do bạn không đưa ra đối tượng khách hàng bạn nhắm đến và mặt bằng ra sao nên tôi không biết khuyên bạn gì hơn ngoại trừ : nên kết hợp với 1 loại dịch vụ thu hút đối tượng bạn nhắm đến( hiện nay có cafe xem phim HD, bóng đá, ăn uống nghỉ ngơi cho dân văn phòng, cafe lề đường, cafe vườn mát mẻ và cafe em út nữa. ^^ ) Thân!

Trả lời 3: Bạn tính toán cho kỹ, mở quán cafe thì phải mặt bằng rộng còn mặt bằng hẹp thì chấp nhận lấy công làm lãi, cafe, thức uống phải ngon thì mới có khách. Xu hướng bây h người ta chuộng hình thức, nhiều khi đi uống thưởng thức cả ko gian xung quanh nữa. Còn chỉ tập trung vào mỗi thức uống thôi, hình thức quán xá hẹp thỉ thức uống phải thật ngon, phục vụ chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *