Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Ứng dụng tháp Maslow trong quản trị nhân sự

Ứng dụng tháp Maslow trong quản trị nhân sự

Trong quá trình duy trì và phát triển công ty, có rất nhiều vấn đề mà người quản lý cần phải quan tâm. Một trong số đó chính là quản lý nhân sự, đặc biệt là làm sao để nhân viên tập trung làm việc mang lại kết quả cao nhưng vẫn tạo sự thoải mái, thỏa mãn các vấn đề thiết yếu để họ gắn bó lâu dài với công ty. Để khắc phục các vấn đề khó giải quyết trong quản lý nhân sự cũng như tránh tình trạng “chảy máu chất xám”, rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự và thu về hiệu quả cao.

Không phải bất kỳ nhân viên nào bạn cũng áp dụng cùng một phương pháp như nhau. Mỗi nhân viên sẽ ở một nấc thang khác nhau, bạn cần xác định họ đang ở nấc thứ mấy để hỗ trợ họ phù hợp.

1. Nhu cầu về sinh học cơ bản

Nhu cầu này được thể hiện rõ ràng, rất dễ để nhìn thấy ngay từ buổi bạn phỏng vấn tuyển dụng. Đó chính là vấn đề về lương thưởng và những chế độ phúc lợi họ sẽ được hưởng khi làm việc tại công ty.

Ngay lúc phỏng vấn,  bạn cần làm rõ về lương bổng, phúc lợi của công ty mình. Bên cạnh đó cũng đưa ra những yêu cầu đi kèm như: đảm bảo KPI, thời gian làm việc, thái độ và chấp hành các quy định của công ty,…  Ngoài những mức lương thưởng cơ bản, bạn có thể tăng sự hào hứng và thúc đẩy tinh thần của nhân viên, củng cố thêm sự bảo đảm về nhu cầu sống tối thiểu bằng các chế độ khác. Có thể kể đến như: chế độ phúc lợi, bảo hiểm, thưởng quý/năm, đi du lịch,…

2. Nhu cầu đảm bảo an toàn

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự để đảm bảo an toàn, an ninh cho nhân viên không hề khó. Bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Xây dựng không gian làm việc sạch sẽ, tiện nghi, hiện đại tối đa có thể
 • Chế độ tăng ca được quy định để nhân viên không phải làm việc quá sức
 • Đáp ứng đủ các thiết bị bảo hộ lao động
 • Đảm bảo tính công  bằng trong công việc giữa các nhân viên
 • Có chế độ bảo hiểm đầy đủ
3d people – human character, person in group with helmet( businessman and workers ). Leadership and team. 3d render

3. Nhu cầu giao tiếp với xã hội

Giao tiếp và hoạt động tập thể trong công ty không chỉ tăng sự đoàn kết, gắn bó với công ty mà còn đáp ứng nhu cầu duy trì lâu dài trong môi trường đó. Bạn có thể củng cố nhu cầu này bằng cách:

 • Thường xuyên có hoạt động tập thể, vui chơi của cả công ty
 • Tổ chức liên hoan, du lịch mỗi nửa năm hoặc 1 năm
 • Quan tâm đến đời sống cá nhân của nhân viên như sinh nhật, cưới hỏi
 • Giao lưu, cùng làm việc để kết nối giữa các phòng ban
 • Có ban công đoàn, chuyên phụ trách tổ chức và lo vấn đề quan tâm tới từng thành viên trong công ty
 • Cử nhân viên cùng tham gia trong các buổi tiệc với khách hàng

 4. Nhu cầu được tôn trọng

Khi làm việc trong tổ chức, nhân viên sẽ cảm thấy vai trò của mình và làm việc nhiệt huyết hơn nếu được hòa làm 1 phần trong tổ chức. Đồng thời những ý kiến của họ được lắng nghe cũng là yếu tố quan trọng khi áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự.

Do đó, bạn có thể áp dụng những hình thức sau vào trong công ty:

 • Quy định cụ thể các vấn đề khi đánh giá nhân viên
 • Có hình thức kết nối với nhân viên thông qua phiếu góp ý
 • Khen thưởng, đề bạt thăng chức kịp thời, nhanh chóng

5. Nhu cầu được thể hiện bản thân

Đây là bước mà các doanh nghiệp cần tạo điều kiện để nhân viên có cơ hội phát triển đi lên cao hơn trong công ty. Mỗi nhân viên đều sẽ có một mục đích, lý tưởng của bản thân cần thực hiện nên việc bạn tạo điều kiện cho họ đi lên sẽ giúp họ gắn bó lâu hơn và cống hiến tối đa năng lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *