Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Vì sao phải xây dựng lòng trung thành của khách hàng?

Vì sao phải xây dựng lòng trung thành của khách hàng?

Lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Đây được xem là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp thành công và gia tăng doanh số. Qua những trải nghiệm tích cực về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì lòng tin của khách hàng ngày càng được củng cố và gia tăng.

Bài toán chi phí “ giữ chân KHÁCH HÀNG CŨ – tìm kiếm KHÁCH HÀNG MỚI”

Ai cũng hiểu rằng chi phí cho việc giữ chân khách hàng cũ sẽ thấp hơn nhiều so với việc tìm kiếm khách hàng mới (chỉ bằng khoảng 1/5 – 1/10). Để tìm kiếm và có được khách hàng mới, doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản chi không nhỏ cho các chiến dịch truyền thông, chương trình quảng cáo, khuyến mãi, tặng quà.. . Số liệu thực tế các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các chi tiêu trung bình của một khách hàng có thể chi trả nhiều hơn đến 67% so với khách hàng mới. 80% lợi nhuận có thể được tạo ra từ 20% khách hàng trung thành.

Đây được coi là minh chứng rõ nét cho luận điểm: chìa khóa để bất cứ doanh nghiệp nào phát triển thành công không chỉ dựa vào thu hút khách hàng mới, việc xây dựng doanh thu từ những khách hàng cũ là vô cùng quan trọng.

Tăng doanh số từ việc upsell và bán chéo

Đối với những khách hàng hiện tại đang dùng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì việc bán hàng cũng dễ dàng hơn nhiều. Ngay khi lựa chọn và trở thành khách hàng của bạn cũng chính là lúc khách hàng đã đặt niềm tin vào bạn. Với những khách hàng cũ bạn không cần phải tạo dựng danh tiếng hoặc thuyết minh quá nhiều về uy tín thương hiệu, tính năng hay chất lượng sản phẩm. Bạn chỉ cần giới thiệu thêm tới họ một sản phẩm hữu ích khách và bạn nghĩ rằng nó cần thiết và phù hợp với khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy họ được quan tâm, doanh nghiệp bạn thấu hiểu nhu cầu của họ, muốn mang lại lợi ích thực sự cho khách hàng.

Trở thành đại sứ cho thương hiệu của bạn

Việc ngập trong thông tin quảng cáo như hiện nay khiến khách hàng trở nên khó tính và khó lựa chọn hơn. Họ có xu hướng tin và tham khảo những đánh giá đến từ những người  quen biết, hoặc những người có cùng lối sống và đặc điểm giống họ. Khách hàng trung thành sẽ lan tỏa danh tiếng thương hiệu của bạn đến với các khách hàng tiềm năng khác. Khách hàng trung thành có những trải nghiệm tích cực, rất có khả năng họ cũng sẽ chia sẻ những trải nghiệm tích cực của họ và đưa ra những gợi ý về thương hiệu của bạn với bạn bè, người quen.

Khi giá cả không còn là vấn đề

Trên thị trường hiện nay thì việc cạnh tranh về giá là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với một hệ thống khách hàng trung thành và tin tưởng sản phẩm của doanh nghiệp  thì khi đối thủ đưa ra các chiêu trò quảng cáo, dường như điều đó cũng không quá ảnh hưởng. Bạn có thể mất một vài khách hàng vào tay đối thủ nhưng cũng không giảm sút quá lớn về doanh thu. Lòng trung thành của khách hàng chính là sức đề kháng mạnh mẽ giúp họ vượt qua những chiêu trò dụ dỗ của đối thủ.

Bên cạnh những lợi ích mang lại từ lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp. Hơn thế, nó còn giúp tránh được những rủi ro, ảnh hưởng đối với việc kinh doanh thầm lặng. Để đạt được sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng, những thương hiệu cần chia sẻ giá trị/ lợi ích nhiều hơn đến khách hàng. Lòng trung thành khách hàng được xây dựng dựa trên những ý muốn và hành động của bạn thay vì vào số tiền chi tiêu.

Giai đoạn từ việc xây dựng lòng tin đến lòng trung thành của khách hàng chưa bao giờ là dễ dàng. Điều đó đòi hỏi mỗi doanh nghiệp không ngừng đổi mới, cung cấp đến khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Chân thành đối xử  với khách hàng, bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *