Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Thống kê thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam 2023

Thống kê thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường bất động sản thương mại Việt Nam

Thị trường Bất động sản Thương mại tại Việt Nam – Quy mô thị trường ước tính đạt 19,07 tỷ USD vào năm 2024. Dự kiến ​​sẽ đạt 39,05 tỷ USD vào năm 2029. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 15,42% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Biểu đồ thống kê thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam 

Đại dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản Việt Nam chững lại. Tuy nhiên, nhiều công ty tin rằng đây chỉ là tạm thời và hy vọng sẽ phục hồi sau khi virus được kiểm soát. Trong khi đó, Chính phủ xác định đầu tư công là giải pháp then chốt để thúc đẩy tăng trưởng. Hệ thống cơ sở hạ tầng tốt hơn có thể được coi là tin tức đáng mừng cho thị trường bất động sản sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tới.

1. Bất động sản văn phòng tại Việt Nam

Thị trường bất động sản văn phòng tại Hồ Chí Minh hoạt động tốt trong Quý 3/2023. Với giá thuê đạt 771.000 đồng/m2/tháng và công suất thuê luôn ở mức cao 90%.

Tóm tắt thị trường quý 3

Tình Hình Hoạt Động Văn Phòng Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, 2019-9T/2023

Mặc dù thị trường văn phòng Hà Nội đang có mức giá thuê ổn định hơn ở mức 513.000 đồng/m2/tháng và công suất thuê 85%. Nhưng đây vẫn là thời điểm vàng dành cho khách thuê tiềm năng. Theo Hoàng Nguyệt Minh – Giám đốc cấp cao, Cho thuê thương mại Savills Hà Nội. Đây là thời điểm lý tưởng để các khách thuê tiềm năng thuê văn phòng hoặc mở rộng văn phòng hiện có.

2. Bất động sản bán lẻ tại Việt Nam

Tại thị trường bất động sản thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động bán lẻ rất ổn định. Tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức cao 91%. Giá thuê bán lẻ trung bình tại Thành phố Hồ Chí Minh thay đổi theo khu vực. Với giá thuê ngoài trung tâm trung bình 1 triệu đồng/m2/tháng. Trong khi giá thuê khu trung tâm cao hơn đáng kể ở mức 3,3 triệu đồng/m2/tháng.

Tại Hà Nội, công suất thuê bán lẻ thấp hơn một chút so với TP.HCM. Tuy nhiên vẫn ở mức cao 86% trong Q3/2023. Giống như ở TP.HCM, giá thuê khác nhau tùy theo khu vực. Giá thuê ngoài trung tâm đạt 1,3 triệu đồng/m2/tháng. Các vị trí ở khu trung tâm có mức chênh lệch cao hơn 64% so với các khu ngoài trung tâm và giá thuê tầng trệt đạt 3 triệu đồng/m2/tháng.

II. Xu hướng thị trường bất động sản thương mại Việt Nam

1. Thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn hậu đại dịch. Doanh thu thương mại điện tử tại Việt Nam đạt 11,8 tỷ USD vào năm 2020. Đạt tốc độ tăng trưởng 18%. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh sau đại dịch Covid-19, tạo ra xu hướng tiêu dùng mới.

Biểu đồ doanh thu thương mại điện tử ở Việt Nam 2014 – 2021

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhu cầu mua hàng trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử tăng mạnh. Đến năm 2021, hơn 70% dân số Việt Nam truy cập Internet. Trong đó gần 50% người tiêu dùng thử mua sắm trực tuyến và 53% sử dụng ví điện tử, thanh toán trực tuyến.

Thương mại điện tử đặc biệt là dịch vụ logistic và chuyển phát nhanh tập trung vào thương mại điện tử, hiện là lĩnh vực phát triển thịnh vượng đối với các nhà đầu tư. Gần đây, các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần 4PL (bên thứ 4) đã tham gia thị trường. Bằng cách cung cấp nhiều giải pháp tùy chỉnh hơn cho những khách hàng cần linh hoạt hơn trong nhu cầu vận chuyển của mình.

2. Bất động sản văn phòng

Hiện nay, nhu cầu về không gian làm việc chung tại Việt Nam được thúc đẩy bởi các công ty khởi nghiệp, người làm việc tự do và các tập đoàn nhỏ. Nhu cầu ngày càng tăng đã thu hút các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp toàn cầu và các quỹ đầu tư đến Việt Nam. Những không gian như vậy sẽ tiếp tục mở rộng về nguồn cung và dịch vụ. Đồng thời thu hút các công ty khởi nghiệp với tư cách là khách thuê.

Biểu đồ giá thuê văn phòng trung bình tại Hà Nội và Hồ Chí Minh 2020, 2021

Đến cuối năm 2021, tổng nguồn cung hạng A và B đạt 1.596.448 m2 (NLA) tại Hà Nội. Trong Quý 4 năm 2021, giá chào thuê vẫn ổn định ở các dự án hiện hữu ở cả hai hạng. Giá chào thuê của văn phòng hạng A và hạng B hiện tại được duy trì ở mức tương ứng là 24,6 USD/m2/tháng và 14,0 USD/m2/tháng.

Trong Quý 4 năm 2021, thị trường văn phòng TP.HCM (TP.HCM) ghi nhận xu hướng doanh thu tốt về tỷ lệ trống và giá cho thuê. Vào năm 2022, thị trường dự kiến ​​sẽ có 96.000 m2 NLA mới từ hai tòa nhà Hạng B và một tòa nhà Hạng A.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường Bán lẻ tại Việt Nam năm 2023

III. Tập đoàn bất động sản thương mại tại Việt Nam

Thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam có mức độ tập trung thị phần ở mức trung bình. Các nhà đầu tư quốc tế cũng bị thu hút bởi thị trường Việt Nam và đang tìm cách đầu tư vào hầu hết các phân khúc, từ văn phòng đến bán lẻ và khách sạn cao cấp. Các chủ đầu tư đang tích cực tạo ra các sản phẩm nghỉ dưỡng mới để bán. Trong đó nổi bật nhất là shophouse/shop villa ven biển ở Phú Quốc và Hạ Long.

Đất Xanh muốn vay thêm gần 5.000 tỷ đồng từ ngân hàng | Mekong ASEAN

Trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư ở Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường bằng cách chú ý đến thị trường phi truyền thống. Thu hút các chuyên gia để quản lý tài sản của họ. Nhu cầu về văn phòng chất lượng và kho bán lẻ tại các địa điểm tập trung đang gia tăng. Trong đó trọng tâm là khu trung tâm thành phố Hà Nội. Một số công ty tham gia là Vin Group, Đất Xanh Group, FLC Group, Toong, Nam Long Investment và Sun Group.

IV. Tin tức thị trường

  • Tháng 12/2021: Tập đoàn Nam Long chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với TBS Land. Khẳng định sự đồng hành lâu dài của hai tập đoàn bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
  • Tháng 8/2021: Nam Long sẽ hợp tác với đối tác Nhật Bản Hankyu Hanshin Properties Corp. Để phát triển dự án Izumi City, có tổng vốn đầu tư ước tính 18.600 tỷ đồng (814 triệu USD). Dự án được kỳ vọng sẽ giúp Nam Long đảm bảo chiến lược phát triển dài hạn trong 5 hoặc 10 năm tới.
  • ….

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *