Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường EPC phát điện Việt Nam 2023

Phân tích thị trường EPC phát điện Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường EPC phát điện tại Việt Nam

Quy mô thị trường EPC phát điện tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 3% trong giai đoạn 2023–2031. Sự tăng trưởng của thị trường là do công suất phát điện ngày càng tăng.

Hầu hết các dự án phát điện đều sử dụng hợp đồng EPC. Tất cả các dự án phải có thời hạn để mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, thị trường vẫn phải chịu sự chậm trễ cố hữu vì nhiều lý do. Đặc biệt là đối với các dự án lớn và phức tạp hơn. Bị chậm tiến độ do phức tạp trong việc thu hồi đất hoặc các vấn đề xử lý môi trường.

Nhu cầu xe điện và bơm nhiệt ngày càng tăng cũng như yêu cầu về bộ kết nối ngày càng tăng đã dẫn đến việc lắp đặt đường dây truyền tải và phân phối (T & D) ngày càng tăng. Tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty EPC điện lớn tại thị trường Việt Nam.

II. Xu hướng thị trường EPC phát điện Việt Nam

1. Nhiệt điện dự kiến ​​​​sẽ thống trị thị trường

 • Nhiệt điện được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau như than đá, khí tự nhiên, hạt nhân và dầu. Trong trường hợp của Việt Nam. Trong số các nguồn nêu trên. Chỉ có ba nguồn được sử dụng là than đá, khí tự nhiên và dầu.
 • Năm 2021, Việt Nam tiêu thụ khoảng 4,3 exajoules năng lượng sơ cấp. Trong cùng năm đó, mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lên tới 273 exajoule.

Biểu đồ dự báo lượng tiêu thụ điện năng sơ cấp thị trường EPC phát điện tại Việt Nam 2017 – 2021

 • Việt Nam cũng đang phụ thuộc vào các nhà máy điện than. Trong thập kỷ qua, nước này đã đầu tư rất nhiều vào các nhà máy điện than để đáp ứng nhu cầu điện năng. Vào tháng 2 năm 2021, Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) đã công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 9 (PDP8). Trong đó quốc gia có kế hoạch bổ sung 37 gigawatt nhà máy nhiệt điện than vào năm 2030.
 • Tính đến năm 2022, Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trạch 1 đang được xây dựng tại Việt Nam với công suất 1,2 gigawatt. Vốn đầu tư nhà máy ước tính 1,2 tỷ EUR. Dự kiến ​​dự án sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2025. Tạo ra sản lượng điện lên tới 8,4 tỷ kWh mỗi năm.

2. Tăng năng lượng tái tạo dự kiến ​​​​sẽ thúc đẩy thị trường

 • Năm 2021, tổng công suất lắp đặt các nhà máy phát điện năng lượng tái tạo trên cả nước là 42.727 megawatt (MW). Cao hơn công suất lắp đặt của năm 2020. Tức là 38.379 megawatt (MW). Năng lượng tái tạo ở nước này bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời, gió và năng lượng sinh học.
 • Hiện tại, năng lượng thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước. Tiếp theo là năng lượng mặt trời. Với công suất lắp đặt kỷ lục khoảng 21.582 megawatt (MW) vào cuối năm 2021.

Biểu đồ dự báo công suất lắp đặt năng lượng tái tạo thị trường EPC phát điện tại Việt Nam 2017 – 2021

 • Vào tháng 7 năm 2022, NovaWind – bộ phận điện gió của ROSATOM và An Xuân Energy đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng trang trại gió tại Việt Nam. Thỏa thuận này dự tính hợp tác xây dựng một trang trại gió có công suất 128 MW ở tỉnh Sơn La, phía Tây Bắc Việt Nam.
 • Ngoài ra, quốc gia này đang tập trung vào năng lượng tái tạo để đạt được lượng phát thải carbon bằng 0. Giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu than. Theo PDP8, quốc gia này có kế hoạch xây dựng 19-20 GW năng lượng mặt trời và 18-19 GW năng lượng gió.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường Bán lẻ tại Việt Nam năm 2023

III. Thách thức và cơ hội của thị trường EPC phát điện

 • Việc tăng công suất năng lượng tái tạo của đất nước dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường EPC phát điện tại Việt Nam trong giai đoạn dự báo.
 • Đầu tư ngày càng tăng vào lĩnh vực điện của các cơ quan chính phủ nhà nước và tư nhân dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường.
 • Chính phủ Việt Nam đã lên kế hoạch đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội có lợi cho thị trường EPC phát điện tại Việt Nam trong những năm tới.
 • Việc nâng cấp các nhà máy phát điện rất khó khăn và tốn kém. Điều này dự kiến ​​sẽ hạn chế sự tăng trưởng của thị trường.

 • Khiếm khuyết, chậm trễ và không đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất. Có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt thu nhập bị mất, điều này có thể hạn chế sự tăng trưởng của thị trường.
 • Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn sự tăng trưởng của thị trường. Do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ sớm phục hồi.
 • Đầu tư nước ngoài gia tăng nhờ thực hiện các chính sách thuận lợi của chính phủ. Dự kiến ​​sẽ tạo ra cơ hội sinh lời cho các doanh nghiệp trong ngành trong thời gian dự kiến.

IV. Tin tức thị trường EPC phát điện Việt Nam

 • Tháng 3 năm 2022: Samsung CT và Lilama giành được hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC) trị giá 24,14 tỷ đồng (1,04 tỷ USD) từ Tập đoàn Điện lực Dầu khí Việt Nam cho nhà máy điện 1,5 GW Nhơn Trạch 34 tại Việt Nam. Dự kiến ​​dự án sẽ được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2023-2024. Nhon Trach 34 là nhà máy điện chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của Việt Nam.
 • Tháng 12 năm 2021: Ban QLDA Điện ký hợp đồng với Công ty TNHH Risen Energy và Công ty Cổ phần Tasco cho hợp đồng EPC (thiết kế, mua sắm, xây dựng) cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 2 và Phước Thái 3. Các dự án sẽ có công suất lắp đặt lần lượt là 100MWp và 50MWp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *