Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Thống kê thị trường ngành dầu khí Việt Nam 2024

Thống kê thị trường ngành dầu khí Việt Nam 2024

I. Tổng quan thị trường ngành dầu khí

Thị trường ngành dầu khí Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ CAGR khoảng 3,5% trong giai đoạn dự báo. Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đáng kể đến thị trường dầu khí do nhu cầu dầu trên thị trường trong nước và quốc tế sụt giảm. Các công ty lọc dầu đã phải giảm sản lượng để đối phó với sự sụt giảm đáng kể như vậy.

Ví dụ: Nhà máy lọc dầu Dung Quất công suất 130.000 thùng/ngày ở miền Trung Việt Nam đã giảm sản lượng xuống 80% công suất trong bối cảnh lệnh phong tỏa trên diện rộng.

Ngành này có tiềm năng rất lớn ở Việt Nam. Theo số liệu của ngành dầu khí, Việt Nam có trữ lượng dầu thô lớn thứ hai Đông Á với 4,4 tỷ thùng, chỉ sau Trung Quốc. Trữ lượng khí tự nhiên là 720 tỷ m3. Từ Bắc vào Nam, tiềm năng dầu khí Việt Nam phân bố ở các bể trầm tích sau: Sông Hồng – Phú Khánh – Cửu Long – Nam Côn Sơn – Malai Thổ Chu – Tứ Chính Vũng Mây – Trường Sa. Trong khi lưu vực sông Cửu Long thăm dò khai thác sản phẩm dầu. Chiếm 80% sản lượng trong nước. Các bể còn lại sản xuất chủ yếu là khí các sản phẩm.

II. Xu hướng thị trường dầu khí Việt Nam

1. Phân khúc thượng nguồn

 • Ccó nhiều kế hoạch phát triển lĩnh vực thượng nguồn trên thị trường ngành dầu khí Việt Nam. Đã có nhiều thỏa thuận hợp tác song phương nhằm khai thác thêm trữ lượng dầu mỏ giữa Chính phủ Việt Nam và các nước láng giềng.
 • Năm 2020, sản lượng dầu thô trong nước là 207 nghìn thùng/ngày. Con số thấp nhất trong 5 năm qua. Các công ty tư nhân đã thể hiện sự quan tâm đến việc đầu tư vào nhiều dự án ngoài khơi trong nước. Để thúc đẩy sản xuất bằng cách mua cổ phần ở các mỏ dầu khí ngoài khơi. Dự kiến ​​sẽ tăng cường sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên của quốc gia.

Biểu đồ khai thác dầu thô của Việt Nam (triệu tấn)

 • Vào tháng 12 năm 2021, Công ty TNHH Thăm dò và Sản xuất Essar và công ty năng lượng Eni có trụ sở tại Ý đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất từ ​​lô 114 ngoài khơi vào năm 2024-2025. Hai công ty đã khoan ba giếng. Dự kiến ​​kế hoạch phát triển sẽ sẵn sàng vào năm 2023. Lô 114 là lô dầu khí lớn nhất Đông Nam Á và ước tính chứa khoảng 2 tỷ thùng dầu khí.
 • Vào tháng 11 năm 2021, Công ty Dầu khí Nhật Bản Việt Nam. Công ty con 100% vốn JX Nippon Oil & Gas Exploration Corporation. Đã gia hạn hợp đồng với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP). Công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, để tiếp tục hoạt động tại Lô 15. -2. Nằm ngoài khơi Việt Nam. Liên doanh dự kiến ​​sẽ tiếp tục các hoạt động thăm dò và sản xuất ngay cả sau năm 2025. Thời hạn sớm hơn.
 • Những yếu tố như vậy có khả năng thúc đẩy sự thống trị của phân khúc thượng nguồn trên thị trường trong giai đoạn dự báo.

2. Nhu cầu về khí đốt tự nhiên tăng lên sẽ thúc đẩy thị trường

 • Nhu cầu ngày càng tăng về khí đốt tự nhiên trong ngành điện. Phân bón dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường dầu khí. Nước này có kế hoạch tăng tỷ trọng khí đốt tự nhiên trong cơ cấu sản xuất điện, hiện ở mức 15%.
 • Theo Ngân hàng Thế giới, mức tiêu thụ điện của Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước ASEAN. Dự kiến ​​nó sẽ tăng trưởng với tốc độ 8% hàng năm cho đến năm 2030. Ngành sản xuất điện chủ yếu phụ thuộc vào công nghệ điện than. Điều này làm tăng tỷ lệ phát thải của ngành. Vì vậy, đất nước này đã lên kế hoạch cho nhiều dự án điện chạy bằng khí đốt.

Biểu đồ khai thác khí thiên nhiên của Việt Nam (tỷ m3)

 • Vào tháng 12 năm 2021, một tập đoàn gồm Energy Capital Vietnam (ECV), B.Grimm Power of Thái Lan và Siemens Energy. Đã lên kế hoạch cho một dự án chuyển hóa LNG thành điện tại Mũi Kê Gà (MKG). Giai đoạn đầu của dự án dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. Công suất của nhà máy MKG có thể là 3600 MW. Sử dụng 3 triệu tấn LNG mỗi năm.

Biểu đồ xuất nhập khẩu sản lượng dầu thô của Việt Nam

 • Vào tháng 11 năm 2021, dự án chuyển hóa LNG thành điện sắp tới của Delta Offshore Energy cho tỉnh Bạc Liêu đã được đưa vào kế hoạch mới nhất về phát triển hệ thống cảng biển của Việt Nam. Dự án phát điện từ LNG dự kiến ​​có công suất phát điện 3,2 GW và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024-2027.
 • Những diễn biến như vậy có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Thúc đẩy thị trường thượng nguồn dầu khí của Việt Nam.

=>>>> Xem thêm: Phân tích thị trường năng lương mặt trời Việt Nam 2024

III. Cơ cấu tổ chức ngành

Bộ Công Thương quản lý Dầu khí Việt Nam & Ngành công nghiệp khí thông qua chủ yếu các đơn vị. Trong đó có Vietnam Oil & Tập đoàn Gas – PVN và Việt Nam Tập đoàn Dầu khí Quốc gia – PETROLIMEX PVN vận hành trực tiếp và gián tiếp. Thông qua các công ty con và các cộng sự ở thượng nguồn – Giá trị giữa dòng – Hạ lưu các giai đoạn dây chuyền.

Sơ đồ cơ cấp tổ chức ngành dầu khí Việt Nam

PETROLIMEX chủ yếu là tham gia ở hạ lưu khâu bao gồm xuất nhập khẩu. Phân phối và bán lẻ các tinh chế và hóa dầu các sản phẩm như xăng, máy bay phản lực nhiên liệu và hóa dầu khác các sản phẩm. Nhà thầu dầu nước ngoài tham gia dầu khíchuỗi giá trị. Đặc biệt là thăm dò và sản xuất thông qua Công ty liên doanh(JOC). Hợp đồng chia sẻ sản phẩm (PSC).

IV.Tin tức thị trường

Thị trường dầu khí Việt Nam có mức độ phân mảnh vừa phải. Một số công ty chủ chốt trên thị trường bao gồm ExxonMobil Corporation, Eni SpA, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Mitsui Chemicals Inc., và Idemitsu Kosan Co. Ltd.

 • Tháng 11 năm 2021: ExxonMobil quyết định đầu tư vào dự án khai thác khí Cá Voi Xanh. Nằm ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam. Công ty đã chuẩn bị sẵn tài liệu FEED và hiện đang xây dựng kế hoạch phát triển dự án. Mỏ này ước tính có trữ lượng khoảng 150 tỷ mét khối. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong giai đoạn dự báo.
 • Tháng 4 năm 2021: Pharos, công ty thăm dò và khai thác có trụ sở tại Anh. Đã công bố kế hoạch bắt đầu giai đoạn thăm dò tại Lô 125 thuộc bể Phú Khánh, Việt Nam. Công ty dự kiến ​​sẽ khám phá hai khu vực trong khối. Đầu tiên là khu vực nước sâu, dự kiến ​​chứa 1 tỷ thùng dầu thô. Khu vực thứ hai là vùng nước nông có trữ lượng dầu khoảng 100-200 triệu thùng.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *