Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường nhựa tại Việt Nam 2024

Phân tích thị trường nhựa tại Việt Nam 2024

Thị trường nhựa Việt Nam là thị trường hợp nhất với số lượng doanh nghiệp tham gia sản xuất hạt nhựa còn hạn chế. Một số công ty chủ chốt trên thị trường bao gồm Viễn Đông New Century, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), Hyosung Chemicals, Billion Industrial Holdings Limited,…..

I. Quy mô thị trường nhựa Việt Nam

Quy mô Thị trường Nhựa Việt Nam ước tính đạt 10,92 triệu tấn vào năm 2024. Dự kiến ​​sẽ đạt 16,36 triệu tấn vào năm 2029. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 8,44% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Biểu đồ sự tăng trưởng thị trường nhựa tại Việt Nam 

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với việc tiếp tục hoạt động trong các ngành công nghiệp lớn dành cho người dùng cuối. Thị trường ước tính đã đạt đến mức trước đại dịch.

 • Trong ngắn hạn, nhu cầu ngày càng tăng của ngành xây dựng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường.
 • Việc phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu thô và nhựa thành phẩm. Dự kiến ​​sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường.
 • Sự gia tăng đầu tư nước ngoài dự kiến ​​sẽ mang lại nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng của thị trường.

II. Xu hướng thị trường nhựa Việt Nam

1. Công nghệ ép đùn

 • Tại Việt Nam, công nghệ ép đùn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như ống nhựa PVC, PE, ống nhôm và nhựa, sợi, cửa nhựa PVC, khung, tấm lợp, tấm ốp tường. Quá trình ép đùn đòi hỏi chi phí sản xuất thấp hơn. Thời gian thiết lập nhanh hơn. Tuy nhiên, nó cung cấp độ chính xác ở mức trung bình. Và hầu như phù hợp với các bộ phận có mặt cắt ngang đồng nhất và không phải các bộ phận phức tạp.
 • Công nghệ này được sử dụng chủ yếu trong hoạt động xây dựng. Sản phẩm chính bao gồm ống nhựa PVC, HDPE, PPR, thanh profile, cửa nhựa và cửa sổ, panel và đồ nội thất.

 • Theo kế hoạch phát triển ngành nhựa đến năm 2020. Ngành nhựa sẽ được cơ cấu lại theo hướng giảm tỷ trọng nhựa bao bì. Nhựa tiêu dùng và tăng tỷ trọng nhựa xây dựng, nhựa kỹ thuật.
 • Phân khúc nhựa xây dựng của Việt Nam chiếm khoảng 1/4 tổng ngành nhựa. Lĩnh vực xây dựng và bất động sản phát triển đang thúc đẩy nhu cầu về sản phẩm nhựa xây dựng.
 • Ngoài ra, chính phủ nước này đặt mục tiêu xây dựng một triệu ngôi nhà giá rẻ tại hơn 350 khu công nghiệp. Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng này và số lượng nhà máy được lắp đặt ngày càng tăng. Đang làm tăng mạnh nhu cầu về nhựa xây dựng và nhựa kỹ thuật trong nước.

2. Phân khúc bao bì

 • Bao bì chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường nhựa Việt Nam. Các yếu tố như trọng lượng nhẹ, khả năng chịu nhiệt, hóa chất và ăn mòn. Khiến nhựa trở thành lựa chọn khả thi cho mục đích đóng gói tại thị trường Việt Nam.
 • Trong ngành bao bì, nhựa được sử dụng làm bao bì chăm sóc sức khỏe. Bao bì thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng đóng gói, bao bì tiêu dùng và chăm sóc cá nhân, cũng như trong nhà và vườn.
 • Polyethylene terephthalate (PET) là một trong những loại nhựa được sử dụng chủ yếu cho mục đích đóng gói. Chủ yếu là trong ngành thực phẩm và đồ uống. Tính di động, thiết kế linh hoạt, dễ làm sạch, trọng lượng nhẹ và khả năng chống ẩm là một số đặc tính của PET khiến chúng phù hợp cho mục đích đóng gói.

 • Ngoài ra, nguy cơ xử lý thấp, độc tính thấp, không có Bisphenol A (BPA). Kim loại nặng có lợi cho thị trường PET cho ngành đóng gói thực phẩm.
 • Với tốc độ tăng trưởng từ 15% đến 20% trong những năm tới. Ngành bao bì là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Hơn 900 nhà máy hiện đang hoạt động trong lĩnh vực này. Với khoảng 70% trong số đó nằm ở khu vực phía Nam. Chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường EPC phát điện Việt Nam 2023

III. Tin tức thị trường nhựa Việt Nam

 • Vào tháng 3 năm 2022: Tetra Pak – công ty F&B nổi tiếng. Với khoản đầu tư thêm 5,9 triệu USD vào nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói trị giá 141,2 triệu USD tại tỉnh Bình Dương. Đã chứng tỏ niềm tin vào Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về bao bì vô trùng tại Việt Nam và các thị trường khu vực khác. Khoản đầu tư bổ sung sẽ tăng sản lượng hàng năm của nhà máy từ 11,5 tỷ bao bì hiện tại lên 16,5 tỷ bao bì.
 • Vào tháng 4 năm 2022: Một trong những doanh nghiệp bao bì PET hàng đầu tại Việt Nam. Công ty Cổ phần Công nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Ngọc Nghĩa (NN). Đaã được mua lại bởi Indorama Ventures Public Company Limited (IVL), một công ty hóa chất bền vững toàn cầu. Việc mua lại sẽ củng cố vị thế thị trường của IVL khi công ty mở rộng việc cung cấp sản phẩm PET tích hợp cho các khách hàng đa quốc gia quan trọng trên khắp cả nước.

 • Vào tháng 9 năm 2022: Billion Industrial Holdings Limited công bố mở rộng cơ sở sản xuất chip chai polyester tại Việt Nam. Cơ sở sản xuất này sẽ có công suất sản xuất 300.000 tấn nhựa polyethylene terephthalate.
 • Vào tháng 8 năm 2022: Công ty TNHH Hóa chất SCG công bố khoản đầu tư 22,7 triệu USD vào AJ Plastproject để sản xuất polyethylene terephthalate (BOPET) định hướng hai trục tại Việt Nam. Dự án BOPET sẽ thúc đẩy danh mục sản phẩm của công ty với một sản phẩm giá trị gia tăng được thiết kế. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *