Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường nội thất gia đình tại Việt Nam 2023

Phân tích thị trường nội thất gia đình tại Việt Nam 2023

Việt Nam đã trở thành địa điểm được ưa thích để thành lập các nhà máy sản xuất đồ nội thất và là cơ sở quan trọng cho xuất khẩu đồ nội thất. Đồ nội thất của Việt Nam hiện được xuất khẩu sang hơn 120 quốc gia. Trong đó thị trường chính là Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và Nhật Bản…

I. Phân tích thị trường nội thất gia đình Việt Nam

Quy mô Thị trường Nội thất Gia đình Việt Nam ước tính đạt 5,37 tỷ USD vào năm 2024. Dự kiến ​​sẽ đạt 7,08 tỷ USD vào năm 2029. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 5,70% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Biểu đồ dự báo thị trường nội thất gia đình tại Việt Nam 

Ngành nội thất trong nhà và ngoài trời của Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Dự kiến ​​sẽ giữ nguyên trong những năm tới. So với các nước xuất khẩu nội thất lớn khác trên thế giới. Ngành nội thất Việt Nam nắm giữ lợi thế sản xuất về tiềm năng mở rộng thị phần toàn cầu. Hơn nữa, với tốc độ đô thị hóa và xây dựng nhà ở, căn hộ và cao ốc ngày càng tăng, thị trường nội thất gia đình Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong giai đoạn dự báo.

II. Xu hướng thị trường nội thất gia đình

1. Phân khúc nội thất nhà bếp

Phân khúc nội thất nhà bếp bao gồm các thiết bị nhà bếp vừa vặn và đồ nội thất bằng gỗ khác. Phân khúc nội thất nhà bếp được thúc đẩy. Bởi quá trình đô thị hóa và tu sửa nhà bếp dân dụng ngày càng tăng. Xu hướng nhà bếp mô-đun cũng dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào nội thất nhà bếp trên thị trường nội thất gia đình Việt Nam.

Hội An, miền Bắc Việt Nam, nổi tiếng với các sản phẩm nhà bếp và đồ dùng nhà bếp thủ công tinh xảo làm từ tre hoặc dừa. Chẳng hạn như thảm lót đĩa, giá đựng rượu, bát dừa và thìa sứ.

2. Sự gia tăng xuất khẩu đồ nội thất từ ​​Việt Nam

Sự tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ của ngành là nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện có của Việt Nam. Và các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Tạo cơ hội cho các nhà sản xuất đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng doanh thu.

Việt Nam có chi phí lao động cạnh tranh so với nhiều quốc gia khác. Bao gồm cả các trung tâm sản xuất truyền thống như Trung Quốc. Lợi thế về chi phí này đã thu hút đầu tư nước ngoài và khuyến khích thành lập các cơ sở sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam. Chi phí sản xuất thấp hơn cho phép các nhà sản xuất Việt Nam đưa ra mức giá cạnh tranh trên thị trường quốc tế, khiến sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn đối với người mua trên toàn thế giới.

Việt Nam đã tích cực theo đuổi và ký kết nhiều hiệp định thương mại khác nhau. Như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu-Việt Nam (EVFTA). Các hiệp định này đã giảm bớt rào cản thương mại. Mang lại cho các nhà xuất khẩu đồ nội thất Việt Nam quyền tiếp cận ưu đãi vào các thị trường trọng điểm. Bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường EPC phát điện Việt Nam 2023

III. Doanh thu ngành nội thất

  • Doanh thu ngành nội thất của Việt Nam năm 2019 đã ghi nhận một sự phát triển đáng kể. Theo khảo sát của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM). Đồ nội thất đã chiếm vị trí trong TOP 10 sản phẩm được mua bán nhiều nhất trên các sàn giao dịch điện tử tại Việt Nam. Xếp thứ 8 trong danh sách bao gồm các mặt hàng từ quần áo, giày dép đến thực phẩm, đồ uống.
  • Báo cáo của Statista cũng chỉ ra rằng doanh thu của ngành nội thất và thiết bị nội thất tại Việt Nam vào năm 2019 ước tính đạt khoảng 478 triệu USD. Trong đó, mặt hàng nội thất và đồ gia dụng đã đóng góp số lớn với doanh thu 358 triệu USD. Dự báo cho giai đoạn 2019-2023 cho thấy tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của ngành này đạt 13,5%. Doanh thu dự kiến sẽ đạt khoảng 793 triệu USD vào năm 2023.

IV. Các công ty dẫn đầu thị trường nội thất gia đình Việt Nam

Thị trường nội thất Gia đình Việt Nam có tính phân mảnh cao với nhiều người chơi. Báo cáo bao gồm các nhà sản xuất lớn và các công ty Việt Nam hoạt động trên thị trường nội thất gia đình Việt Nam. Về thị phần, một số công ty chủ chốt hiện đang chiếm lĩnh thị trường là Công ty Cổ phần AA, Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành, Công ty Cổ phần Nội thất Trường Thành, Bo Concept và Nội thất Ashley.

Tuy nhiên, với tiến bộ công nghệ và đổi mới sản phẩm. Các công ty cỡ vừa và nhỏ đang tăng cường sự hiện diện trên thị trường. Bằng cách đảm bảo các hợp đồng mới và khai thác các thị trường mới. Các nhà sản xuất địa phương phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nước ngoài sang trọng gia nhập thị trường. Điều này có thể làm tăng sự cạnh tranh cho những người chơi hiện tại.

V. Tin tức thị trường

  • Tháng 8 năm 2023: Thương hiệu nội thất Đan Mạch JYSK mở rộng sang Hà Nội, Việt Nam. Khai trương cửa hàng mới tại khu dân cư Đông Dương Plaza Hà Nội ở thủ đô.
  • Tháng 10/2022: Công ty nội thất nổi tiếng thế giới Wendelbo khai trương showroom đầu tiên tại Việt Nam. Sau hơn chục năm sản xuất hàng hóa tại Việt Nam, thương hiệu nội thất cao cấp Wendelbo mở cửa hàng , showroom 5 tầng ở Sài Gòn.

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *