Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường pin Việt Nam 2024

Phân tích thị trường pin Việt Nam 2024

I. Quy mô thị trường pin Việt Nam

Thị trường pin tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức 302,85 triệu USD vào cuối năm nay. Dự đoán sẽ tăng lên 420,21 triệu USD sau 5 năm tới. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) là 6,77% trong giai đoạn dự báo.

Trong tương lai gần, việc giảm giá của pin lithium-ion cùng với sự gia tăng nhu cầu về pin axit chì được dự báo sẽ thúc đẩy thị trường pin tại Việt Nam trong giai đoạn dự báo. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống lưu trữ năng lượng bằng hệ thống thủy điện bơm thay vì sử dụng hệ thống lưu trữ pin. Điều này có thể làm chậm quá trình phát triển của hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên pin và ảnh hưởng đến thị trường pin trong tương lai.

Tuy nhiên, việc tập trung ngày càng tăng vào pin công nghệ tiên tiến của người dùng cuối và các nhà sản xuất có thể mang lại cơ hội lớn cho các công ty pin đầu tư và điều chỉnh chiến lược để phát triển công nghệ pin đột phá.

II. Xu hướng thị trường

1. Pin axit chì thống trị thị trường

Pin axit chì đang thống trị thị trường với ứng dụng chính là trong các ắc quy khởi động bằng đèn đánh lửa (SLI) cho ô tô và các động cơ đốt trong. Mặc dù chúng không phổ biến trong các ứng dụng phóng điện sâu. Nhưng lại vượt trội trong việc cung cấp dòng điện cao trong thời gian ngắn.

Biểu đồ doanh số bán xe ô tô Việt Nam 2014 – 2022

Pin SLI chủ yếu sử dụng pin axit chì trong các ứng dụng ô tô (trừ xe điện). Và một phần đáng kể của sản lượng axit chì được sử dụng cho các ứng dụng SLI. Mặc dù tỷ lệ năng lượng trên trọng lượng của pin axit chì thấp. Nhưng với khả năng cung cấp dòng điện đột biến lớn, chúng hiển nhiên có lợi thế với các ứng dụng SLI. Đặc biệt là khi giá thành là yếu tố quan trọng hơn so với hiệu suất năng lượng.

Ứng dụng ô tô chiếm hơn 60% thị trường của pin axit chì. Cụ thể, ắc quy ô tô (trừ xe điện) chủ yếu là loại SLI. Ngoài ra, pin axit chì cũng có thể được sử dụng cho các hệ thống giải trí trên xe, trợ lực lái, khóa điện, cửa sổ chỉnh điện và nhiều ứng dụng khác.

2. Nhu cầu ngày càng tăng về pin lithium-io

Sự lan rộng của xe điện dự kiến ​​sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường pin lithium-ion. Hiện nay, Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu pin và pin lithium. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường xe điện trên toàn cầu. Quốc gia này đang chứng kiến sự tiến triển mới trong việc xây dựng các nhà máy và cơ sở sản xuất xe điện.

Biểu đồ chi phí của bộ pin Lithium-ion 2013 – 2022

Vào năm 2022, giá của một bộ pin lithium-ion ước khoảng 151 đô la Mỹ mỗi kilowatt giờ. Pin lithium-ion được coi là một trong những hệ thống lưu trữ năng lượng hiệu quả nhất trên thị trường. Trong vài năm qua, việc sản xuất quy mô lớn và đầu tư vào sản xuất pin đã làm giảm chi phí và tăng hiệu quả của pin lithium-ion.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực áp dụng công nghệ để phát triển các thành phố thành các “thành phố thông minh”. Xe điện đáp ứng các tiêu chí của khái niệm thành phố thông minh, đặc biệt khi có ngày càng nhiều người chuyển đến các khu vực đô thị.

III. Bối cảnh cạnh tranh

Thị trường pin Việt Nam đang diễn ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với nhiều “ông lớn” tham gia, tạo nên bức tranh thị trường sôi động nhưng cũng đầy thách thức.

 • Nhu cầu thị trường tăng: Nhu cầu về pin cho các thiết bị điện tử, xe máy, xe điện,… ngày càng tăng cao, thúc đẩy sự phát triển của thị trường pin Việt Nam.
 • Sự tham gia của nhiều doanh nghiệp: Các doanh nghiệp trong và ngoài nước ồ ạt đầu tư vào lĩnh vực sản xuất pin, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá cả, chất lượng và dịch vụ.
 • Sự xuất hiện của các công nghệ pin mới: Công nghệ pin lithium-ion, pin LFP,… ngày càng được ưa chuộng, tạo ra phân khúc thị trường mới và thu hút các doanh nghiệp tham gia.

Các “ông lớn” cạnh tranh trong thị trường pin Việt Nam:

 • Doanh nghiệp trong nước: C.P. Group, Pinaco, Globe Battery, Acquy Trần Vị,…
 • Doanh nghiệp ngoại: GS Yuasa (Nhật Bản), Johnson Controls (Mỹ), Panasonic (Nhật Bản), Samsung SDI (Hàn Quốc),…

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường chế tạo kết cấu thép Việt Nam 2024

IV. Điều cần thiết khi cạnh tranh trên thị trường pin của doanh nghiệp

 • Có chiến lược phát triển rõ ràng: Xác định phân khúc thị trường mục tiêu, sản phẩm chủ lực, lợi thế cạnh tranh,…
 • Nâng cao năng lực tài chính: Đầu tư vào máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến.
 • Xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao: Có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất pin.
 • Áp dụng hệ thống quản trị hiệu quả: Nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu chi phí.
 • Tăng cường marketing: Quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Thị trường pin Việt Nam được đánh giá là tiềm năng với tốc độ tăng trưởng cao trong những năm tới. Doanh nghiệp nào có khả năng thích ứng nhanh chóng, đổi mới sáng tạo và đáp ứng nhu cầu thị trường sẽ gặt hái được thành công.

V. Tin tức thị trường

 • Tháng 5 năm 2023: Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản hợp tác với VinES. Nhà cung cấp dịch vụ pin và năng lượng hàng đầu của Việt Nam. Để xây dựng các cơ sở lưu trữ năng lượng tại Đông Nam Á.
 • Tháng 11 năm 2022: VinES Energy Solutions, một công ty con của tập đoàn lớn nhất Việt Nam là Tập đoàn CTCP VinGroup và Gotion High-Tech của Trung Quốc. Đã bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 275 triệu USD tại Việt Nam. Nhà máy tại Hà Tĩnh, một tỉnh ở miền Trung Việt Nam. Sẽ sản xuất 30 triệu viên pin lithium iron phosphate (LFP) mỗi năm.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *