Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường Taxi Việt Nam 2023

Phân tích thị trường Taxi Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường Taxi Việt Nam

Thị trường Taxi Việt Nam được định giá 0,41 tỷ USD vào năm 2021. Dự kiến ​​sẽ đạt 0,79 tỷ USD vào năm 2027. Đạt tốc độ CAGR khoảng 10,25% trong giai đoạn dự báo (2022 – 2027).

Vào năm 2020, thị trường taxi đã chịu thiệt hại đáng kể do COVID-19. Với các đợt đóng cửa và những thời điểm hạn chế nhu cầu về taxi. Rủi ro gia tăng liên quan đến những nơi đông người với các biện pháp giãn cách xã hội. Đã có tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của thị trường khi sở thích của khách hàng chuyển sang phương tiện cá nhân.

Dự đoán doanh thu thị trường gọi xe & taxi tại Việt Nam ( 2019 – 2028)

Trong trung hạn, sở thích của hành khách đối với việc sử dụng dịch vụ taxi và dịch vụ đi chung xe trên toàn quốc. Dự kiến ​​sẽ tăng lên. Điều này có thể khiến các công ty nâng cao các lựa chọn và mở rộng hoạt động của mình để cung cấp trong các ứng dụng di động. Nhằm duy trì các dịch vụ tương ứng của họ.

Giá vé taxi giảm và dễ dàng đặt chỗ qua ứng dụng di động. Là những yếu tố chính giúp dịch vụ taxi hiện đại chiếm được thị phần lớn trên thị trường taxi Việt Nam. Hơn nữa, đặt xe qua điện thoại và gọi xe trên đường phố tiếp tục tồn tại như một dịch vụ chủ đạo của các hãng taxi phổ thông như Mai Linh, Vinasun, Vinataxi, TaxiGroup, Hoàng Long, v.v. Như vậy, dịch vụ taxi truyền thống chiếm thị phần lớn của người Việt Nam. chợ taxi.

II. Xu hướng thị trường 

1. Dịch vụ gọi xe máy

Ngành taxi là một trong những ngành tồn tại lâu nhất. Đóng góp đáng kể vào nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu đi chung xe và chia sẻ taxi ngày càng tăng đang thay thế thị trường taxi truyền thống. Dịch vụ gọi xe được dự đoán sẽ dẫn đầu thị trường taxi trong giai đoạn dự báo.

Theo một số khảo sát, có tổng cộng 15 triệu chuyến đi bằng dịch vụ gọi xe diễn ra mỗi ngày. Dự kiến ​​sẽ tăng mạnh và đạt mốc 100 triệu vào năm 2030. Tương ứng, số lượng người dùng dịch vụ chia sẻ xe đã vượt quá 10 triệu. Đang dự kiến ​​sẽ đạt 36 triệu trong giai đoạn dự báo.

Doanh số bán xe máy ngày càng tăng ở Việt Nam và sự thâm nhập của nó vào ngành công nghiệp gọi xe và taxi đã khiến xe máy trở thành phương tiện di chuyển tương thích tốt nhất (ít nhất là cho những khoảng cách ngắn hơn). Nhờ tính sẵn có của chúng với giá chỉ bằng một nửa so với taxi/gọi xe. Sự gia nhập của dịch vụ xe ôm dựa trên ứng dụng chủ yếu. Chiếm thị phần của xe ôm truyền thống

2. Đặt xe trực tuyến

Đặt xe trực tuyến đang thống trị thị trường taxi Việt Nam. Chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn trong giai đoạn dự báo. Sự dễ dàng đặt xe thông qua ứng dụng đã thu hút đáng kể khách hàng. Do nhu cầu sử dụng Internet và điện thoại thông minh ngày càng tăng của người dân trên khắp thế giới.

Ngoài ra, các thông tin như theo dõi vị trí tài xế. Giá vé ước tính trước. Thông tin liên hệ của tài xế. Thông tin chi tiết về xe có sẵn trong ứng dụng trong thời gian ngắn. Đã làm tăng thêm sự ưa thích của khách hàng đối với tùy chọn đặt chỗ trực tuyến.

Nhiều nhà khai thác lớn, như Grab, Uber, Ola, v.v., Cung cấp tùy chọn chia sẻ giá vé giữa các hành khách đồng hành) trong các ứng dụng tương ứng của họ ở một số khu vực nhất định. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ taxi giá rẻ của khách hàng.

Để duy trì xu hướng ngày càng tăng của dịch vụ chia sẻ xe. Các nhà khai thác đã bắt đầu áp dụng chiến lược tương tự và đang cố gắng kết hợp tùy chọn chia sẻ xe trong quá trình phát triển ứng dụng taxi tương ứng của họ.

Ví dụ: Mai Linh – một trong những nhà khai thác taxi lớn trong nước. Đang cố gắng tập trung vào việc cung cấp dịch vụ đi chung xe để vượt qua những thách thức về di chuyển của đất nước như tắc nghẽn giao thông và dân số. Công ty hợp tác với Tập đoàn Kyyti để thực hiện kế hoạch triển khai dịch vụ chia sẻ xe tại Việt Nam trong tương lai.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường điện Việt Nam 2024

III. Các công ty ngành Taxi

Thị trường taxi Việt Nam đang bị phân mảnh. Những người tham gia trong ngành có thể chứng kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt do các chiến lược tích cực. Bao gồm mua lại, định giá, sáp nhập và phát triển sản phẩm mới. Các công ty lớn tham gia thị trường này bao gồm CTCP Tập đoàn Mai Linh, Vinasun Corp, VinaTaxi và GrabTaxi Holdings PTE Ltd.

Tận dụng đà hồi phục, quý 1/2023 Vinasun tiếp tục ghi nhận quý tăng trưởng thứ 5 liên tiếp với doanh thu gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đạt 325 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 53 tỷ đồng, gấp 4,3 lần cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch năm. Trong quý 1, số lượng xe của Vinasun tham gia hoạt động đạt tỷ lệ 100%.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vừa qua. Vinasun đã thông qua kế hoạch doanh thu năm 2023 đạt 1.345 tỷ đồng. Tăng 23,5% so với thực hiện năm 2022 và mục tiêu lãi sau thuế hơn 209 tỷ đồng. Tăng 13% so với cùng kỳ – mức cao nhất kể từ 2017 đến nay.

Để tái chiếm thị phần, Mai Linh đã đầu tư thêm 200 xe taxi trong dịp nghỉ lễ vừa qua. Đồng thời, họ cũng tăng cường hợp tác kinh doanh với các đối tác bên ngoài. Dự kiến tập đoàn này sẽ tiếp tục đầu tư thêm nhiều xe. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trên khắp cả nước.

IV. Tin tức thị trường

  • Tháng 1 năm 2021: Grab và Panasonic công bố hợp tác sử dụng máy lọc không khí của Panasonic trên taxi để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Xe GrabCar Premium tại năm thành phố trên bốn quốc gia (Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội (Việt Nam) và Jakarta (Indonesia)) đã được trang bị máy phát điện nanoe™ X.
  • Tháng 2 năm 2020: Grab đã giới thiệu dịch vụ ‘đặt trước’ tại Hà Nội.
  • Tháng 6 năm 2020: Nhà điều hành taxi Việt Nam Mai Linh đã hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử địa phương VNPAY để triển khai hệ thống SmartPOS trên đội xe taxi của mình. Trở thành công ty vận tải đầu tiên và duy nhất trong nước cung cấp tùy chọn thanh toán thông minh cho khách hàng.

Hai thái cực của thị trường taxi Việt Nam

  • Tháng 11 năm 2021: Gojek chính thức ra mắt GoCar cho tất cả người dùng tại Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tháng 12 năm 2020: Grab Việt Nam đã tăng thị phần từ 20% lên gần 30% đối với dịch vụ xe máy Grab Bike và thậm chí nhiều hơn nữa đối với Grab Car, đối với dịch vụ taxi.
  • Tháng 11 năm 2020: Công ty TNHH Công nghệ Xiaoju Bắc Kinh đã ra mắt chiếc xe điện được sản xuất theo đơn đặt hàng đầu tiên với sự hợp tác của BYD Company Limited để phục vụ dịch vụ gọi xe.
  • Tháng 7 năm 2020: beGroup ứng dụng gọi xe Việt Nam đã hợp tác với Vinataxi, doanh nghiệp địa phương của công ty vận tải ComfortDelGro Singapore, để ra mắt dịch vụ beTaxi.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *