Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường điện Việt Nam 2024

Phân tích thị trường điện Việt Nam 2024

I.  Tổng quan thị trường điện Việt Nam

Thị trường điện Việt Nam dự kiến ​​sẽ ghi nhận tốc độ CAGR trên 5% trong giai đoạn dự báo. Sản lượng điện trên thị trường năng lượng dự kiến ​​đạt 260,70 tỷ KWh vào năm 2024. Cường độ phát thải tổng thể ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ lên tới 0,38 nghìn gCO2/kWh vào năm 2024

Thị trường đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19 vào năm 2020. Hiện tại thị trường đã đạt đến mức trước đại dịch. Trong trung hạn, thị trường điện đang trải qua những chuyển đổi đáng kể nhờ những nỗ lực của chính phủ.

undefined

Biểu đồ sản xuất điện ở Việt Nam, 1985–2020

Nhằm cải thiện khả năng tiếp cận điện trong nước, cùng với kế hoạch tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của đất nước. Những yếu tố này hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng thị trường.

Mặt khác, cần phải có những khoản đầu tư lớn để thiết lập và hiện đại hóa mạng lưới sản xuất. Truyền tải hoặc phân phối điện. Đồng thời đầu tư yếu kém của khu vực tư nhân đang hạn chế thị trường điện ở Việt Nam.

II. Xu hướng thị trường điện Việt Nam

1. Ngành sản xuất nhiệt điện chiếm lĩnh thị trường

 • Sản xuất điện sử dụng nhiều nguồn khác nhau. Từ nhiên liệu hóa thạch như than và dầu đến các nguồn tái tạo như gió và mặt trời. Cơ cấu năng lượng để sản xuất điện của đất nước chủ yếu dựa vào nhiên liệu hóa thạch. Như than, dầu và khí đốt tự nhiên, chiếm gần 65% cơ cấu năng lượng toàn cầu.
 • Năm 2021, hơn 46% điện năng ở Việt Nam được tạo ra từ nguồn điện than. Với sản lượng phát điện là 114,1 TWh. Khí đốt tự nhiên sẽ chiếm khoảng 11% tổng năng lượng vào năm 2021.

 • Cơ cấu sản xuất điện nghiêng nhiều về than. Với sự đóng góp đáng kể do nguồn nhiên liệu trong nước rẻ hơn. Thị phần của nó trong hỗn hợp đã tăng lên do những hạn chế trong việc bổ sung các nguồn phát điện thông thường khác như thủy điện, hạt nhân và khí đốt tự nhiên.
 • Hơn nữa, Việt Nam còn phụ thuộc vào các nhà máy điện than và trong thập kỷ qua, nước này đã đầu tư rất nhiều vào các nhà máy điện than để đáp ứng nhu cầu điện trong nước. Vào tháng 2 năm 2021, Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) đã ban hành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 9 (PDP8). Trong đó quốc gia có kế hoạch bổ sung 37 gigawatt nhà máy nhiệt điện than vào năm 2030..

2. Các sáng kiến ​​của Chính phủ

 • Các chính sách và hỗ trợ của Chính phủ cho sản xuất điện cũng như tăng cường đầu tư vào truyền tải điện. Dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường điện lực Việt Nam trong giai đoạn dự báo.
 • Việt Nam có đủ công suất phát điện. Nhưng một bộ phận người dân bị hạn chế trong việc tiếp cận điện. Do thiếu mạng lưới điện và cơ sở hạ tầng phù hợp. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho tất cả mọi người, nhu cầu về mạng lưới truyền tải ngày càng tăng. Vì vậy, các khoản đầu tư đã được thực hiện để tăng cường mạng lưới truyền tải ở Việt Nam.

 • Theo Dự thảo Quy hoạch điện lần thứ 8 của Việt Nam. Ước tính trong giai đoạn 2021-2030, Việt Nam cần xây dựng thêm các trạm biến áp 500 kV với tổng công suất 86 GVA và khoảng 13.000 km đường dây truyền tải.
 • Ngoài ra, theo Quy hoạch Phát triển Điện lực 8, công suất điện của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trung bình hàng năm là 5,7% từ năm 2021 đến năm 2030, đạt 129,5 GW vào năm 2030. Ngoài ra, các khoản đầu tư trị giá 148 tỷ USD cũng được lên kế hoạch để tăng cường sản xuất và phát triển điện năng. mạng lưới điện. Trong đó 74% sẽ hướng tới nguồn điện và 26% phát triển lưới điện trong giai đoạn 2021-2030.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường hạt tiêu tại Việt Nam 2024

III. Công ty điện Việt Nam

Thị trường điện Việt Nam được củng cố vừa phải. Một số công ty chủ chốt trong thị trường này (không theo thứ tự cụ thể) bao gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Jera Co. Inc., Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, General Electric và Công ty TNHH Năng lượng Mekong, cùng nhiều công ty khác..

V. Tin tức thị trường

 • Tháng 12/ 2022: Công ty Toyo Ink và Điện lực Sông Hậu 2 đã ký hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC) với Liên danh Sunway-PECC2 cho dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 2 tại Việt Nam. Hợp đồng trị giá 2,2 tỷ USD và thỏa thuận EPC có thể bị chấm dứt nếu hợp đồng không được thực hiện trong vòng 6 tháng.

Phương pháp sản xuất và lưu trữ điện - Nguoi Viet Online

 • Tháng 9/2022: ANDRITZ thông báo đã nhận được đơn đặt hàng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Cung cấp thiết bị cơ điện và dịch vụ kỹ thuật cho dự án mở rộng nhà máy thủy điện Laly của Việt Nam. Với việc mở rộng, tổng công suất sẽ lên tới 1080 MW.
 • Tháng 3/ 2022: Tập đoàn Điện lực Dầu khí Việt Nam đã trao hợp đồng trị giá 940 triệu USD cho tập đoàn Samsung C&T Corp và Lilama Corp để xây dựng một nhà máy điện chạy bằng LNG. Theo hợp đồng EPC, liên danh sẽ xây dựng nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng công suất 1.500 MW tại Đồng Nai.
 • …..

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *