Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam 2023

Phân tích thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam

Thị trường Thức ăn Thủy sản Việt Nam được ước tính đạt 2,38 tỷ USD vào năm 2023. Dự kiến ​​sẽ đạt 2,94 tỷ USD vào năm 2028. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,30% trong giai đoạn dự báo từ năm 2023 đến năm 2028.

Trong thức ăn thủy sản, các thành phần phổ biến nhất bao gồm bột đậu nành, bột cá, dầu cá và cá chép. Thức ăn thủy sản thường được cung cấp dưới dạng viên. Chứa các thành phần quan trọng cho cá và có thể được sử dụng bên ngoài.

Các viên thức ăn có kích thước và đặc tính khác nhau tùy thuộc vào loài cá. Đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn có thể được điều chỉnh. Tạo điều kiện cho sự phát triển và phổ biến của ngành công nghiệp thức ăn thủy sản.

Thức ăn công nghiệp cho cá | Các loại thức ăn cho cá mau lớn - BioSpring - Chuyên gia về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong nông

Một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu thức ăn thủy sản tại Việt Nam là do thị trường nuôi trồng thủy sản rộng lớn. Việt Nam hiện đứng thứ tư trong số các nước sản xuất thủy sản nuôi trồng lớn nhất thế giới, sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

II. Xu hướng thị trường

1. Nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản tăng

Nhu cầu ngày càng tăng về sản phẩm nuôi trồng thủy sản ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất thức ăn thủy sản có năng suất cao. Nuôi trồng thủy sản thâm canh phụ thuộc vào thức ăn thủy sản được sản xuất thương mại, mặc dù hầu hết nông dân nội địa trong nước đều dựa vào thức ăn tự chế biến.

Là thành viên của ASEAN, Việt Nam tham gia vào một số hiệp định thương mại song phương và tự do, tạo ra nhu cầu lớn đối với các sản phẩm nuôi trồng thủy sản của Việt Nam tại các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Bắc Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Biểu đồ giá trị xuất khẩu cá sống Việt Nam  ( Nghìn USD)

Ngoài ra, vào năm 2020, Liên minh Châu Âu và Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do cho phép nhiều sản phẩm thủy sản vào EU hơn. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)

Vì trong nước đang có hoạt động canh tác định hướng xuất khẩu nên có nhiều khả năng mở rộng thị trường hơn. Đó là vì ngày càng có nhiều người đầu tư vào thức ăn chăn nuôi. Do đó, chất lượng của bữa ăn sẽ được sử dụng sẽ tốt hơn, điều này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy đáng kể nhu cầu thức ăn thủy sản trong nước trong giai đoạn dự báo.

4. Nuôi tôm chân trắng

Nông dân Việt Nam đang chuyển hướng từ việc nuôi tôm sú sang tôm chân trắng. Như tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Vì chi phí thấp hơn và tôm này phát triển nhanh hơn. Sự gia tăng lợi nhuận để đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu là lý do chính cho sự chuyển đổi này. Tiềm năng kiếm lợi nhuận cao hơn từ việc nuôi tôm chân trắng đã thúc đẩy nông dân chuyển từ miền Trung Việt Nam sang các vùng nuôi phi chương trình như Đồng bằng sông Cửu Long.

Biểu đồ thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam tăng trưởng theo loài

Nông dân Việt Nam, trong hệ thống phi Good Aquaculture Practices (GAP). Có các trang trại riêng biệt với kinh nghiệm nuôi tôm từ 8 đến 12 năm. Họ đã áp dụng mô hình nuôi thâm canh tôm chân trắng Litopenaeus vannamei trong khoảng 5 năm.

Nông dân Việt Nam thường sử dụng thức ăn thủy sản hỗn hợp và không sử dụng thức ăn bổ sung như cá tạp và tôm nhỏ. Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cho tôm chân trắng là khoảng 1,1:1 đến 1,2:1. Cao hơn khuyến khích nông dân đầu tư nhiều vào thức ăn, dẫn đến mật độ thả tôm cao hơn.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường thức ăn cho thú cưng tại Việt Nam 2023

IV. Thách thức của thị trường

1. Biến đổi khí hậu

 • Biển đổi khí hậu trong thị trường Thức ăn Thủy sản Việt Nam gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến sản xuất lúa, ngô – nguyên liệu chính cho sản xuất thức ăn thủy sản.
 • Nước biển dâng cao ảnh hưởng đến ao nuôi. Gây ô nhiễm môi trường nước, dịch bệnh cho tôm cá.

2. Năng lực cạnh tranh

 • Năng lực cạnh tranh của ngành thức ăn thủy sản Việt Nam còn yếu so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
 • Doanh nghiệp thiếu liên kết, chưa chú trọng đầu tư vào nghiên cứu khoa học. Đổi mới công nghệ, dẫn đến sản phẩm chưa đa dạng, giá thành cao.
 • Hệ thống logistics và hạ tầng lưu trữ, bảo quản sản phẩm còn hạn chế. Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả xuất khẩu.

CÁCH SỬ DỤNG THỨC ĂN TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN HIỆU QUẢ

3. Nguồn nguyên liệu:

 • Giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thức ăn thủy sản như: lúa, ngô, bột cá,… Diến động mạnh do ảnh hưởng của thị trường quốc tế và biến đổi khí hậu. Gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kiểm soát giá thành sản phẩm.
 • Nguồn nguyên liệu nội địa không đáp ứng đủ nhu cầu, phải nhập khẩu nhiều, dẫn đến phụ thuộc vào thị trường nước ngoài.

4. Nguồn nhân lực:

 • Ngành thức ăn thủy sản thiếu hụt lao động có trình độ kỹ thuật cao, quản lý sản xuất, kinh doanh,… ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
 • Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

V. Tin tức thị trường

 • Tháng 11 năm 2022: Skretting đã khai trương nhà máy thức ăn cho cá mới, Lotus II, tại Việt Nam. Nhà máy này bao gồm 2 dây chuyền độc lập, với công suất sản xuất lên đến 100.000 tấn/năm.
 • Tháng 6 năm 2022: Tập đoàn Sheng Long, có trụ sở tại Việt Nam, đã mở nhà máy thức ăn thủy sản mới tại Khu công nghiệp Phú Hòa, tỉnh Vĩnh Long.

Nuôi cá

 • Tháng 9 năm 2021: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã triển khai sáng kiến trị giá 149 triệu USD nhằm phát triển ngành nuôi trồng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long.
 • …..

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *