Home / Dịch vụ / Cách tạo thêm giá trị cho khách hàng hiệu quả

Cách tạo thêm giá trị cho khách hàng hiệu quả

Để có được sự tin tưởng và tình yêu của khách hàng, bạn nên tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa thương hiệu và đối tượng mục tiêu của bạn. Bên cạnh việc bán được hàng, mang lại những giá trị cho doanh nghiệp. Việc tạo ra giá trị và sự thỏa mãn cho khách hàng chính là tạo ra các giá trị thặng dư – những giá trị mang tính lâu dài và quyết định sự sống còn cho doanh nghiệp.

Ý NGHĨA GIÁ TRỊ VÀ CÁCH TẠO RA GIÁ TRỊ KHÁCH HÀNG. THẤU HIỂU GIÁ TRỊ KHÁCH HÀNG

Giá trị khách hàng là gì?

Giá trị khách hàng là toàn bộ những lợi ích mà khách hàng nhận được trong suốt quá trình tìm hiểu, mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Những giá trị ấy bao gồm những lợi ích của bản thân sản phẩm/dịch vụ như công dụng, tính năng… cộng hưởng với giá trị thương hiệu mang lại như phong cách, thời trang, đẳng cấp… cùng với sự trải nghiệm, cảm nhận trong suốt quá trình từ lúc tìm hiểu, quyết định mua, sử dụng, chăm sóc & hậu mãi.

Giá trị khách hàng có vai trò gì trong Marketing?

 • Giá trị khách hàng là một hình thức nâng cao của sản phẩm và dịch vụ.
 • Giá trị khách hàng đóng vai trò cốt lõi trong chiến lược Marketing của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, có mức độ nhận diện thương hiệu cao như Apple, Honda, Mercedes, Chanel, Gucci… Những doanh nghiệp này không chỉ đơn thuần là cung cấp các sản phẩm & dịch vụ, mà còn cung cấp nhiều giá trị khác cho người tiêu dùng.
 • Giá trị khách hàng tạo nên một lợi thế cạnh tranh vô cùng to lớn, có ảnh hưởng sâu sắc đến quyết định lựa chọn mua hàng của người tiêu dùng.

Làm thế nào để tạo ra giá trị khách hàng?

Giá trị khách hàng được tạo ra không đơn giản chỉ là từ cách chào hỏi, thái độ của nhân viên bán hàng… mà đó là kết quả của toàn bộ quá trình marketing, từ khâu nghiên cứu thị trường, định vị, phát triển sản phẩm, sản xuất, phân phối, đến quảng bá và truyền thông. Từng khâu phải được thực hiện một cách nhất quán theo kế hoạch, chiến lược marketing đã đề ra.

1. Tạo động lực

 • Giảm giá. Bạn có thể cung cấp giảm giá cho khách hàng chi tiêu cao. Đề xuất của bạn cũng có thể bao gồm nhiều giao dịch mua, các sản phẩm và dịch vụ được mua thường xuyên hoặc mua bổ sung. Bên cạnh đó, bạn có thể đề xuất giảm giá trong các ngày lễ hoặc để mang lại trải nghiệm tốt khi mua sắm cho khách hàng và tăng doanh số của bạn.
 • Ưu đãi đặc biệt. Lòng biết ơn và quà tặng cho sự hợp tác luôn được hoan nghênh. Bạn có thể cung cấp một số hàng hóa miễn phí như một phần quà khuyến mãi cho đơn đặt hàng của khách hàng hoặc một cấp độ dịch vụ đặc biệt. Ví dụ: giao hàng miễn phí hoặc giao hàng nhanh, dịch vụ giao hàng ngoài giờ,…
 • Dùng thử miễn phí. Đối với các thử nghiệm miễn phí, một phần ba các marketer nói rằng 11-30% những người sử dụng thử nghiệm, sau đó trở thành khách hàng với tài khoản trả phí. Cho dù bạn cung cấp SaaS hay phần mềm truyền thống, khách hàng đều muốn kiểm tra những gì họ sắp đầu tư trước khi mua gói trả phí. Đây là một cơ hội tốt để cho phép người dùng nhận ra giá trị của sản phẩm của bạn mà không cần tốn tài nguyên.
 • Dịch vụ đăng ký. Một khảo sát của USA Today cho biết 25% số người được hỏi hiện đang đăng ký giao hàng bán lẻ theo lịch trình, trong khi 32% có kế hoạch đăng ký trong vòng sáu tháng. Ví dụ, một cửa hàng thú cưng có thể giảm giá khi khách hàng đăng ký giao thức ăn cho mèo thường xuyên. Với dịch vụ này, khách hàng luôn được dự trữ đầy đủ các nhu yếu phẩm hàng ngày mà không cần phải đi shopping thường xuyên
 • Hợp tác với một thương hiệu khác. Bạn có thể bắt đầu tạo ra giá trị cho khách hàng của mình bằng các ưu đãi đồng thương hiệu. Là một đối tác, bạn có thể chọn một công ty có liên quan đến thương hiệu của bạn. Ví dụ: một số khách hàng của ngân hàng có thể nhận được tiền hoàn lại cao hơn nếu mua từ trang web bán lẻ của đối tác của họ. Nếu bạn đề xuất hàng hóa và dịch vụ có liên quan với sự hợp tác này, khách hàng sẽ cảm thấy rằng bạn biết nhu cầu của họ và quan tâm đến họ một cách sâu sắc.

2. Chương trình khách hàng thân thiết

Mục đích của các chương trình khách hàng thân thiết là cảm ơn khách hàng vì sự hợp tác và lòng trung thành với thương hiệu của bạn và cho thấy bạn đánh giá cao họ như thế nào. Có một số loại chương trình khách hàng thân thiết phổ biến:

 • Dựa trên điểm. Khách hàng sẽ nhận được thẻ tích điểm để mua hàng bằng cách đăng ký email, thêm thông tin cá nhân. Sau đó, họ có thể dành những điểm đã tích được cho việc mua hàng trong tương lai. Cách tiếp cận đơn giản nhất thường được sử dụng bởi các quán cà phê, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…
 • Cấp độ thành viên. Khách hàng nhận được lợi ích theo cấp độ thành viên của họ. Bằng cách chi tiêu nhiều tiền hơn hoặc mua thường xuyên hơn, khách hàng chuyển lên cấp độ cao hơn và nhận được giảm giá, ưu đãi nhiều hơn.
 • Dựa trên Perk. Một số công ty cung cấp lợi ích nhỏ cho tất cả các khách hàng của họ. Ví dụ: các cửa hàng bán lẻ trực tuyến có thể thêm các mẫu sản phẩm hoặc nội dung liên quan vào gói của khách hàng, điều ngạc nhiên luôn rất tuyệt vời.

3. Chia sẻ nội dung có giá trị

Chia sẻ kiến ​​thức trong lĩnh vực chuyên môn của bạn sẽ luôn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Nội dung hướng đến giá trị cho phép bạn thiết lập bản thân như một chuyên gia, nâng cao uy tín thương hiệu và cải thiện lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Có ba loại nội dung cơ bản mà bạn có thể sử dụng:

 • Nội dung gốc

Bạn có thể tạo nội dung giáo dục như nghiên cứu, infographics, bài viết, đề xuất, hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm, video và podcast của bạn. Gửi nội dung của bạn qua email, xuất bản nó trên blog công ty của bạn và chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội để giữ khách hàng tham gia.

 • Nội dung có ảnh hưởng

  • Một cách để cộng tác với những người có ảnh hưởng là cung cấp cho họ samples về sản phẩm hoặc phiên bản dùng thử của dịch vụ của bạn. Các chuyên gia được chọn có thể xuất bản các đề xuất về cách thức cũng như lý do sử dụng sản phẩm của bạn.
  • Một phương pháp khác là tài trợ cho một cuộc thi hoặc tặng cho một blogger những sản phẩm của bạn để họ có thể sử dụng sản phẩm này làm phần thưởng give away.
  • Bạn cũng có thể mời các chuyên gia có liên quan đến văn phòng của bạn để cho phép họ tạo nội dung hấp dẫn
 • Nội dung do người dùng sáng tạo

  • UGC (nội dung do người dùng tạo) là bất kỳ nội dung nào liên quan đến thương hiệu được tạo bởi người dùng. Các nghiên cứu cho thấy nó kích thích mua hàng trong 79% trường hợp. Về lợi ích của nó cho khán giả của bạn, các ấn phẩm UGC làm cho mọi người cảm thấy được đánh giá cao và lắng nghe.
  • Để cho phép mọi người tạo UGC, một thương hiệu có thể tổ chức một cuộc thi, yêu cầu khách hàng chia sẻ kinh nghiệm của họ trong email Cảm ơn hoặc chèn bao bì, xuất bản hashtag thương hiệu của công ty bạn trên hồ sơ xã hội và trang web của bạn để khuyến khích các bài đăng trên UG trên mạng xã hội.

4. Thu thập ý kiến phản hồi về sản phẩm/dịch vụ

Bạn có thể yêu cầu đánh giá qua email , chia sẻ liên kết đến các trang web đánh giá có liên quan và theo dõi phương tiện truyền thông xã hội để đề cập đến thương hiệu của bạn. Các công ty muốn nhận phản hồi về chất lượng hàng hóa hoặc dịch vụ thường có những câu hỏi sau: Họ có thích sản phẩm không? Họ có gặp khó khăn gì với dịch vụ không, họ là ai?

Ngoài những phản hồi đơn giản, bạn có thể yêu cầu khách hàng tham gia khảo sát . Khảo sát sẽ giúp bạn hiểu người dùng nghĩ gì về thương hiệu của bạn, cho bạn cơ hội để nâng cao dịch vụ của bạn và xây dựng cầu nối với khách hàng. Ví dụ, bạn có thể cảm ơn họ vì đã chia sẻ kinh nghiệm tích cực của họ, giúp đỡ trong trường hợp họ gặp một số khó khăn và chia sẻ những cải tiến trong các lĩnh vực liên quan đến người trả lời.

5. Tổ chức các cuộc thi

Mọi người yêu thích các cuộc thi vì họ vui vẻ và bổ ích. Với những cuộc thi này, người đăng ký của bạn có thể tương tác với thương hiệu của bạn và có cơ hội dùng thử sản phẩm và dịch vụ miễn phí hoặc giảm giá đáng kể.

Để tổ chức một cuộc thi hoặc tặng quà, bạn có thể sử dụng email, phương tiện truyền thông xã hội và trang web của bạn.

Chẳng hạn, Lush mang đến cho khách hàng của họ cơ hội giành được gói giải thưởng nếu họ đăng video về sản phầm xà phòng Jelly của họ lên mạng xã hội với hashtag #getjellywithit. Để tham gia, khách hàng cần phải đăng ký tại trang web của họ.

Các cuộc thi truyền thông xã hội thường liên quan đến việc gửi nội dung với hashtag dành riêng cho chiến dịch. Đây là cách tốt nhất để theo dõi những người tham gia và những tiêu chí để lựa chọn người chiến thắng. Có một số loại cuộc thi truyền thông xã hội:

 • Quà tặng – người chiến thắng được chọn ngẫu nhiên và điều kiện tham gia thường rất đơn giản, ví dụ như để lại nhận xét về bài đăng.
 • Cuộc thi – đòi hỏi nhiều hành động hơn, ví dụ, chụp ảnh theo chủ đề cụ thể và liên quan đến việc đánh giá các tác phẩm cạnh tranh và người chiến thắng sẽ được lựa chọn bởi các giám khảo.
 • Các Minigame, chẳng hạn như câu đố – thường được tổ chức trên Stories của Instagram hoặc Facebook

Để thu hút người dùng tham gia cuộc thi trên trang web của bạn, bạn cần thêm CTA rõ ràng trên các trang có liên quan dẫn đến biểu mẫu gửi. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ đếm ngược để thúc đẩy và nhắc nhở khách truy cập của mình về cuộc thi.

6. Cá nhân hóa

Tạo các luồng email tự động sẽ được kích hoạt bởi một số hành động của người dùng: lượt truy cập và mua trang, truy vấn tìm kiếm, các cột mốc riêng lẻ, v.v. Sử dụng Tự động hóa 360 để củng cố luồng email của bạn bằng thông báo đẩy web và SMS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *